Trung Quốc: Đại học Thượng Hải yêu cầu lập danh sách các sinh viên LGBTQ+

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại học Thượng Hải tiến hành điều tra khảo sát, yêu cầu các trường Cao đẳng trực thuộc lập danh sách, thu thập thông tin về lập trường chính trị, liên hệ xã hội và "trạng thái tinh thần" của các sinh viên thuộc cộng đồng LGBTQ+.
Chính quyền Trung Quốc ngày càng không khoan dung đối với các nhóm thiểu số về giới và tính dục. Ảnh: How Hwee Young
Chính quyền Trung Quốc ngày càng không khoan dung đối với các nhóm thiểu số về giới và tính dục. Ảnh: How Hwee Young

Các sinh viên và nhà hoạt động đã bày tỏ lo ngại rằng việc thu thập thông tin có thể là dấu hiệu của một kế hoạch sâu hơn nhắm mục tiêu đến các sinh viên LGBTQ+. Một số chuyên gia pháp lý trên Weibo đang đặt câu hỏi liệu cách làm như vậy có vi phạm luật bảo mật dữ liệu mới của Trung Quốc hay không.

Bài đăng gốc trên Weibo với ảnh chụp màn hình của tài liệu điều tra khảo sát đã được chia sẻ hàng chục nghìn lần trước khi bị gỡ xuống. Ảnh chụp màn hình của bảng câu hỏi cũng được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội phương Tây bao gồm Twitter, tạo ra một cuộc thảo luận sôi nổi về các cuộc đàn áp liên tục của Trung Quốc đối với các nhóm thiểu số giới và tính dục của đất nước. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc ngày càng không khoan dung đối với các nhóm thiểu số này, đặc biệt là những cá nhân hoạt động tích cực.

Ông James Palmer, Phó tổng biên tập Chính sách đối ngoại và là tác giả của một số cuốn sách về chính trị Trung Quốc, bày tỏ: “Tôi đoán rằng đây không phải là về cuộc đàn áp kỳ thị người đồng tính, mà là về nhu cầu xác định và giám sát - đặc biệt là các nhà hoạt động tiềm năng."

Cho đến những năm gần đây, cộng đồng LGBTQ+ tại Trung Quốc ngày càng phát triển và hoạt động sôi nổi. Nhưng trong vài năm qua, cộng đồng này ngày càng bị gạt ra ngoài lề. Shanghai Pride, sự kiện tự hào của cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới, lễ kỷ niệm lớn hàng năm duy nhất của Trung Quốc dành cho cộng đồng thiểu số giới và tính dục, đã thông báo ngừng diễn ra kể từ năm ngoái.

Các nhà tổ chức của sự kiện đã viết lời tạm biệt: “Đó là một chặng đường 12 năm tuyệt vời, chúng tôi rất vinh dự và tự hào đã đi trên hành trình nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự đa dạng cho cộng đồng LGBTQ.”

Vào tháng 7, hàng chục tài khoản mạng xã hội thuộc về các sinh viên LGBTQ+ đã bị chặn và sau đó bị xóa mà không có cảnh báo nào. Một số tài khoản đã hoạt động trong nhiều năm như một diễn đàn an toàn cho giới trẻ LGBTQ+ của Trung Quốc, với hàng chục nghìn người theo dõi. Động thái này đã gây ra sự phẫn nộ đối với một số sinh viên đại học và các nhà hoạt động.

Theo The Guardian
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.