Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép trên Biển Đông

(Ngày Nay) - Trong khi dư luận quốc tế tập trung vào điểm nóng Triều Tiên, Trung Quốc vẫn âm thầm lắp đặt radar tần số cao và các phương tiện khác có thể được sử dụng cho mục đích quân sự trên các hòn đảo nhân tạo.
Các công trình của Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đảo Chữ Thập. Ảnh: Reuters
Các công trình của Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đảo Chữ Thập. Ảnh: Reuters

Theo Chương trình Sáng kiến minh bạch Hàng hải Châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, hoạt động gần đây của Trung Quốc liên quan đến các cơ sở bao gồm các công việc cải tạo và xây dựng các cơ sở vật chất bao phủ 29 hecta trên 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, lãnh thổ tranh chấp với Việt Nam, báo cáo trích dẫn hình ảnh vệ tinh.

Mỹ và các nước đồng minh phản đối việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông và quá trình quân sự hóa 2 quần đảo của Trung Quốc, với mối lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng chiến lược này để can thiệp và các tuyến hàng hải quốc tế.

Báo cáo cho biết, trong vài tháng qua, Trung Quốc đã chế tạo một loại radar tần số cao mới ở cuối phía bắc của đảo Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa.

Báo cáo cũng cho biết các đường hầm đã được xây dựng hoàn thành trên Đá Subi, có khả năng lưu trữ đạn dược và một ăng-ten radar cùng các vòm radar khác,

Các công trình ngầm tại Đá Vành Khăn bao gồm kho chứa dưới đất cho đạn dược và nhà chứa máy bay, hầm phòng thủ tên lửa và radar.
Các công trình nhỏ khác trên quần đảo Hoàng Sa cũng đang được tiến hành, bao gồm cả một tua bin gió mới và tua bin gió trên Đảo Cây và hai tháp radar trên đảo Tri Tôn.

Vùng biển xung quanh đảo Tri Tôn là nơi hay xảy ra các vụ đụng độ giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như các tàu chiến của Mỹ cũng thường xuyên xuất hiện tại vùng biển này để đảm bảo quyền tự do hàng hải.

Báo cáo cho biết đã chứng kiến 2 lần Trung Quốc triển khai các hoạt động của không quân tại đảo Phú Lâm - nơi Trung Quốc coi là trụ sở chính tại Biển Đông.

Vào cuối tháng 10, quân đội Trung Quốc đã phát đi các hình ảnh cho thấy các máy bay chiến đấu J-11B tập luyện tại Đảo Phú Lâm, đến ngày 15/11, 1 máy bay vận tải Y-8 cũng được phát hiện tại khu vực, đây là loại máy bay có chức năng giám sát điện tử.

Hôm thứ ba, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhắc nhở Trung Quốc về hành động xây dựng trái phép của nước này trên Biển Đông và lên án các hoạt động quân sự của nước này.

Theo Reuters

TIN LIÊN QUAN
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Kết quả một nghiên cứu được 3 trường đại học ở tỉnh Quebec (Canada) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy thói quen ăn uống của người Canada không tốt hơn nhiều so với người Mỹ. Kết quả này có phần khác với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây chỉ ra rằng thói quen ăn uống của người Canada tốt hơn so với các nước láng giềng phía Nam.