UNESCO tôn vinh đa ngôn ngữ với cuốn sách mới xuất bản bằng tiếng Hawaii

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/2/2025 đánh dấu một cột mốc đặc biệt đối với ngôn ngữ Hawaii khi UNESCO cùng Trường Cao đẳng Ngôn ngữ Hawaii Ka Haka ‘Ula O Ke’elikōlani kỷ niệm hành trình hồi sinh đáng kinh ngạc của ngôn ngữ này nhân dịp Ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ lần thứ 25.
UNESCO tôn vinh đa ngôn ngữ với cuốn sách mới xuất bản bằng tiếng Hawaii

Bốn mươi năm trước, chỉ có chưa đến 50 trẻ em tại Hawaii có thể nói tiếng mẹ đẻ của mình. Để cứu tiếng Hawaii khỏi nguy cơ biến mất, cộng đồng Hawaii đã thành lập các trường học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Hawaii, từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. Ngày nay, hơn 4.000 học sinh đang học tập và sử dụng tiếng Hawaii hàng ngày, góp phần đưa ngôn ngữ này trở lại các gia đình và cộng đồng trên khắp quần đảo.

Trong hai năm qua, UNESCO đã hợp tác với các nhà xuất bản quốc tế để phát hành cuốn sách thiếu nhi "What Makes Us Human" (tạm dịch: Bản chất con người) bằng hơn 30 ngôn ngữ. Cuốn sách do Victor Santos viết và Anna Forlati minh họa nhằm tôn vinh sức mạnh của ngôn ngữ trong việc truyền tải ký ức, câu chuyện và cảm xúc. Tác phẩm là một lời kêu gọi toàn cầu về việc bảo tồn các ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau, giúp con người có những góc nhìn độc đáo về thế giới.

UNESCO tôn vinh đa ngôn ngữ với cuốn sách mới xuất bản bằng tiếng Hawaii ảnh 1
UNESCO tôn vinh đa ngôn ngữ với cuốn sách mới xuất bản bằng tiếng Hawaii ảnh 2

Nhân dịp Ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ năm nay, UNESCO cùng Trường Cao đẳng Ngôn ngữ Hawaii Ka Haka ‘Ula O Ke’elikōlani vui mừng ra mắt phiên bản tiếng Hawaii của "What Makes Us Human". Cuốn sách sẽ được trao tặng cho hơn 4.000 học sinh đang theo học bằng tiếng Hawaii từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. "Cuốn sách này không chỉ đơn thuần là tài liệu đọc," Tiến sĩ Keiki Kawai'ae'a, Giám đốc Trường Ka Haka ‘Ula O Ke’elikōlani, chia sẻ: "Nó sẽ trở thành nền tảng cho những nỗ lực giáo dục của chúng tôi, giúp thế hệ tương lai lớn lên trong vẻ đẹp và trí tuệ của ngôn ngữ tổ tiên."

Việc ra mắt phiên bản tiếng Hawaii cũng là một phần trong cam kết rộng lớn hơn của UNESCO trong việc thúc đẩy giáo dục dựa trên tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là một trong những nỗ lực nhằm hiện thực hóa các mục tiêu chính của Thập kỷ Quốc tế về Ngôn ngữ Bản địa (2022–2032), thu hút sự quan tâm toàn cầu đến tình trạng nguy cấp của nhiều ngôn ngữ bản địa, đồng thời huy động nguồn lực để bảo tồn, phục hồi và phát triển chúng.

Hãy cùng tôn vinh sự kiên trì của người dân Hawaii và thành công của họ trong việc khôi phục ngôn ngữ quê hương, một nguồn cảm hứng cho nhiều cộng đồng trên thế giới đang đấu tranh để bảo tồn và tìm lại tiếng mẹ đẻ của mình.

Theo UNESCO
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.