Việt Nam dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn đề cao AALCO với vai trò là diễn đàn pháp lý liên khu vực quan trọng tiếp tục góp phần thúc đẩy tiếng nói chung của các quốc gia đang phát triển.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi tại Kampala, Uganda.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi tại Kampala, Uganda.

Ngày 8-10/9, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dẫn đầu, cùng đại diện các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Tư pháp, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Uganda, đã tham dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) tại Kampala (Uganda).

Hội nghị được tổ chức trong không khí kỷ niệm 70 năm Hội nghị Bandung tại Indonesia, sự kiện lịch sử đánh dấu sự hợp tác chính trị giữa các quốc gia châu Á và châu Phi sau thời kỳ thuộc địa.

Hội nghị Bandung năm 1955 đã đặt nền móng cho sự ra đời của Tổ chức AALCO (năm 1956) với mục tiêu tăng cường hợp tác pháp lý giữa các nước châu Á và châu Phi, tạo diễn đàn thảo luận các vấn đề pháp lý quốc tế và xây dựng tiếng nói chung trong các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề cao AALCO với vai trò là diễn đàn pháp lý liên khu vực quan trọng tiếp tục góp phần thúc đẩy tiếng nói chung của các quốc gia đang phát triển, khẳng định vai trò không thể thay thế của luật pháp quốc tế và hợp tác đa phương, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống quốc tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam, lập trường ủng hộ chủ nghĩa đa phương, với Liên hợp quốc là trung tâm và luật pháp quốc tế là nền tảng và những đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam đối với công việc chung của cộng đồng quốc tế, thể hiện qua việc đăng cai tổ chức Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng vào tháng 10 tại Hà Nội.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.