Việt Nam dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn đề cao AALCO với vai trò là diễn đàn pháp lý liên khu vực quan trọng tiếp tục góp phần thúc đẩy tiếng nói chung của các quốc gia đang phát triển.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi tại Kampala, Uganda.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi tại Kampala, Uganda.

Ngày 8-10/9, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dẫn đầu, cùng đại diện các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Tư pháp, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Uganda, đã tham dự Hội nghị lần thứ 63 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) tại Kampala (Uganda).

Hội nghị được tổ chức trong không khí kỷ niệm 70 năm Hội nghị Bandung tại Indonesia, sự kiện lịch sử đánh dấu sự hợp tác chính trị giữa các quốc gia châu Á và châu Phi sau thời kỳ thuộc địa.

Hội nghị Bandung năm 1955 đã đặt nền móng cho sự ra đời của Tổ chức AALCO (năm 1956) với mục tiêu tăng cường hợp tác pháp lý giữa các nước châu Á và châu Phi, tạo diễn đàn thảo luận các vấn đề pháp lý quốc tế và xây dựng tiếng nói chung trong các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề cao AALCO với vai trò là diễn đàn pháp lý liên khu vực quan trọng tiếp tục góp phần thúc đẩy tiếng nói chung của các quốc gia đang phát triển, khẳng định vai trò không thể thay thế của luật pháp quốc tế và hợp tác đa phương, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống quốc tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam, lập trường ủng hộ chủ nghĩa đa phương, với Liên hợp quốc là trung tâm và luật pháp quốc tế là nền tảng và những đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam đối với công việc chung của cộng đồng quốc tế, thể hiện qua việc đăng cai tổ chức Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng vào tháng 10 tại Hà Nội.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.