Vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân: Bí thư Thành ủy Hạ Long cam kết không có lợi ích nhóm!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong cuộc đối thoại với người dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu tại trụ sở UBND TP Hạ Long ngày 15/7, ông Vũ Văn Diện - Bí thư Thành ủy Hạ Long khẳng định lãnh đạo thành phố chưa duyệt phương án quy hoạch được nêu trong văn bản 3010/UBND do ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống của hàng ngàn hộ dân.
Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn DIện. (Ảnh: UBND TP Hạ Long)
Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn DIện. (Ảnh: UBND TP Hạ Long)

Thành phố không có chủ trương “thay dân”!

Ngày 15/7, tại trụ sở UBND TP Hạ Long đã diễn ra cuộc đối thoại giữa 43 người dân thuộc hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu và lãnh đạo thành phố Hạ Long về văn bản số 3010/UBND được TP Hạ Long công bố ngày 21/4/2022. Tham dự cuộc đối thoại có ông Vũ Văn Diện - Bí thư Thành ủy Hạ Long, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND TP Hạ Long, ông Nguyễn Hữu Nhã - Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long và một số vị lãnh đạo khác

Mở đầu cuộc họp, người dân tiếp tục bức xúc phản ánh rằng, đề xuất quy hoạch trong văn bản 3010/UBND đã khiến hàng ngàn hộ dân tại 2 phường Giếng Đáy, Hà Khẩu vô cùng bất an, lo lắng trong thời gian qua. Cụ thể, văn bản trên nghiên cứu quy hoạch với mục đích “xây dựng trung tâm văn hóa, chính trị, hành chính phường Giếng Đáy”, “cải tạo, chỉnh trang đô thị”, “tạo quỹ đất ở mới nhằm bố trí tái định cư cho các hộ dân đang sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở cần di dời”, với diện tích đề xuất nghiên cứu là 58,6 ha. Nếu đề xuất trên được thông qua, hàng ngàn hộ dân sẽ mất nhà cửa do bị thu hồi đất.

Bí thư Thành ủy Vũ Văn Diện cho rằng việc người dân lo lắng, bất an vì đề xuất quy hoạch trên là vô lý. Theo ông Diện, không phải cứ nghiên cứu xong là sẽ thu hồi đất để triển khai quy hoạch ngay, mà còn phải lấy ý kiến của người dân, rồi sau đó mới trình lên cho lãnh đạo thành phố thẩm định. Ông Diện tuyên bố vào tháng 5 vừa qua (thời hạn báo cáo cấp có thẩm quyền của văn bản 3010), thành phố đã không duyệt phương án quy hoạch được đề xuất trong văn bản 3010/UBND, bởi phương án này sẽ khiến hàng ngàn hộ dân có nguy cơ mất nhà cửa, ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống nhân dân. Tuy nhiên, ông Diện khẳng định thành phố sẽ không thu hồi văn bản 3010/UBND mà sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm ra phương án quy hoạch phù hợp nhất theo mục đích của văn bản.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ chỉ nghiên cứu quy hoạch dựa trên những điểm sau. Thứ nhất là nghiên cứu xem khu vực nào nhà cửa xây dựng chưa đúng theo quy hoạch của thành phố thì phải sửa sang, xây dựng lại. Bởi tôi thấy tại 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu, nhiều nơi nhà cửa xây lộn xộn, không đúng theo trật tự, một số nhà thò ra ngoài hoặc thụt vào trong quá nhiều so với mặt đường… Thứ hai là nghiên cứu xem khu dân cư nào cần phải xây dựng rãnh thoát nước. Thứ ba là nghiên cứu xem khu vực nào cần mở thêm đường, những trục đường nào cần nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn đô thị loại I. Thứ tư là tìm quỹ đất để xây dựng trụ sở UBND và trụ sở công an của phường Giếng Đáy. Cuối cùng là nghiên cứu xem khu vực nào có nguy cơ sạt lở, cần phải di dời người dân. Sau khi nghiên cứu quy hoạch, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp của người dân. Những ý kiến có giá trị, chúng tôi sẽ tiếp thu, điều chỉnh. Người dân hãy yên tâm rằng việc chọn phương án quy hoạch nào là chính quyền và nhân dân sẽ cùng chọn.”

Vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân: Bí thư Thành ủy Hạ Long cam kết không có lợi ích nhóm! ảnh 1
Vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân: Bí thư Thành ủy Hạ Long cam kết không có lợi ích nhóm! ảnh 2
Vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân: Bí thư Thành ủy Hạ Long cam kết không có lợi ích nhóm! ảnh 3

Chi tiết văn bản 3010/UBND và ranh giới nghiên cứu quy hoạch mà TP Hạ Long đề xuất.

Ông Vũ Văn Diện cũng khẳng định không có chuyện thành phố đề xuất thu hồi đất để cho doanh nghiệp nào đó vào phân lô bán nền, thay dân cũ bằng dân mới.

Dân bất an là có cơ sở, hoàn toàn chính đáng

Phần lớn người dân tham dự cuộc đối thoại đã cảm thấy an tâm phần nào khi ông Vũ Văn Diện tuyên bố thành phố đã không duyệt đề xuất quy hoạch trong văn bản 3010/UBND.

Tuy nhiên, người dân không đồng ý với quan điểm của ông Diện rằng “văn bản này mới chỉ đề xuất quy hoạch nên chẳng ảnh hưởng gì đến nhân dân, do đó người dân chẳng có gì phải lo lắng, bất an”. Bởi việc nghiên cứu quy hoạch rõ ràng không phải nghiên cứu xong rồi để đó, mà nghiên cứu là để thực hiện. Vì vậy, nguy cơ bị thu hồi vẫn hiển hiện rõ trước mắt. Tiếp theo, từ khi đề xuất quy hoạch trong văn bản 3010/UBND được công bố cho đến nay, đã không có cơ quan nào thực hiện việc tham khảo ý kiến của người dân; mặc dù ông Diện đã nêu rõ rằng, phải lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch, sau đó mới gửi lãnh đạo để xem xét duyệt hay không. Hơn nữa, cũng không một cơ quan nào thông báo với người dân việc lãnh đạo thành phố không duyệt đề xuất quy hoạch trong văn bản 3010/UBND. Bởi những lý do trên, việc người dân lo lắng, bất an là điều hiển nhiên, bởi văn bản này có nguy cơ ảnh hưởng đến những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của họ, chứ không có chuyện nghe theo sự kích động của người khác để phản đối chính quyền.

Phản hồi về những mục đích nghiên cứu quy hoạch mà Bí thư Thành ủy Vũ Văn Diện đã nêu, người dân cho biết, việc đánh giá nguy cơ sạt lở trên địa bàn phường Giếng Đáy phải do một cơ quan có thẩm quyền tới khảo sát rồi công bố kết quả rõ ràng cho người dân. Bởi tại khu vực đồi Tên Lửa (nằm trên đường dẫn lên cầu Cửa Lục 1) mà TP Hạ Long cho rằng có nguy cơ sạt lở cao, thì người dân sống tại đây phản ánh rằng hàng chục năm qua đều không có dấu hiệu sạt lở. Còn khu vực có hiện tượng sạt lở (nằm gần trường tiểu học Lý Thường Kiệt) là do trong quá khứ, khi triển khai dự án Đường nối cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng năm 2020, đơn vị thi công và chính quyền đã không xây kè để gia cố bờ taluy. Việc xảy ra sạt lở là hậu quả của sự tắc trách trong quá trình thi công mà chính quyền phường Giếng Đáy và TP Hạ Long phải chịu trách nhiệm.

Về mục đích tìm quỹ đất để xây dựng trụ sở UBND và trụ sở công an của phường Giếng Đáy, người dân cho biết hiện nay trên địa bàn phường vẫn còn nhiều quỹ đất sạch, không nhất thiết phải xem xét thu hồi đất của dân để xây dựng hai công trình trên. Về mục đích sửa sang, xây dựng lại nhà cửa cho phù hợp với quy hoạch, mở rộng đường sá và làm rãnh thoát nước, người dân cho biết sẽ đồng thuận với chính quyền nếu như đất của họ không bị thu hồi như đề xuất của văn bản 3010/UBND.

Chia sẻ với Ngày Nay, nhiều hộ dân cho biết họ vẫn chưa thể yên tâm vì văn bản 3010/UBND không được thu hồi, nên đề xuất quy hoạch trái lòng dân vẫn đang “treo lơ lửng” ở đó. Không biết trong tương lai, TP Hạ Long sẽ nghiên cứu quy hoạch theo sơ đồ trong văn bản 3010/UBND hay sơ đồ nào? Nếu vẫn nghiên cứu theo sơ đồ cũ, nguy cơ hàng ngàn hộ dân sẽ bị thu hồi đất vẫn còn ở đó, dù Bí thư Thành ủy đã khẳng định không hề có lợi ích nhóm phía sau đề xuất quy hoạch này. Bên cạnh đó, TP Hạ Long chưa nêu rõ thời hạn nghiên cứu lại quy hoạch là bao lâu, khi nào sẽ lấy ý kiến người dân về phương án quy hoạch? Những ai sẽ được lấy ý kiến về quy hoạch, tỷ lệ đồng thuận của người dân là bao nhiêu thì sẽ trình thẩm định?

Hàng ngàn hộ dân tại hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu vẫn đang rất mong chờ câu trả lời từ phía TP Hạ Long cho những vấn đề này để họ có thể đồng tâm, đồng lòng cùng chính quyền nghiên cứu quy hoạch, tìm ra những phương án tốt nhất, hài hòa lợi ích của người dân cũng như đáp ứng việc chỉnh trang, làm đẹp thành phố theo đúng quy hoạch và quy định của pháp luật.

Theo cập nhật mới nhất của Ngày Nay, sáng ngày 23/7, người phường Giếng Đáy đã dựng lều, bạt, căng băng-rôn phản đối vì TP Hạ Long đã quá chậm trễ trong việc thu hồi văn bản 3010/UBND.

Vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân: Bí thư Thành ủy Hạ Long cam kết không có lợi ích nhóm! ảnh 4
Vụ đề xuất quy hoạch trái lòng dân: Bí thư Thành ủy Hạ Long cam kết không có lợi ích nhóm! ảnh 5

Người dân căng băng-rôn phản đối đề xuất quy hoạch trái lòng dân của TP Hạ Long.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký không hề chỉ đạo TP Hạ Long đề xuất quy hoạch trái lòng dân

Tại buổi đối thoại với người dân, bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện cho biết, lý do Thành ủy Hạ Long ra quyết định thu hồi văn bản 12686/BC-UBND trước đó (đề xuất thu hồi 49ha đất của gần 1.430 hộ dân hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu với cùng mục đích được nêu trong văn bản 3010/UBND) là bởi đồng chí Phó Chủ tịch TP Hạ Long Nguyễn Hữu Nhã đã ghi sai trong văn bản rằng đề xuất quy hoạch là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký. “Bí thư Nguyễn Xuân Ký không hề chỉ đạo TP Hạ Long nghiên cứu quy hoạch trên”, ông Vũ Văn Diện khẳng định.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.