Ngập nước, ùn tắc… vẫn “nóng” kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - “Tiến độ triển khai các chương trình đột phá còn chậm. Tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, quản lý đô thị, đất đai… vẫn là những vấn đề được cử tri phản ánh nhiều nhưng khắc phục còn chậm”, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Sáng 4/7, HĐND TPHCM (khoá IX) đã khai mạc kỳ họp thứ 5. Tham dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm 2017, TPHCM có nhiều thuận lợi và thời cơ cho phát triển.

Tình hình chính trị - xã hội tiếp tục được giữ vững, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; kinh tế tiếp tục đạt được kết quả quan trọng. Tăng trưởng kinh tế tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016.

Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo. Đời sống người dân nhiều mặt được cải thiện và nâng lên.

Tuy nhiên, bà Tâm cũng thẳng thắn chỉ ra TPHCM đang tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại như nguồn lực cho đầu tư phát triển có nhiều khó khăn. Nhiều cơ chế chính sách không đủ động lực cho phát triển, chất lượng tăng trưởng thiếu bền vững và thấp so với Nghị quyết HĐND TP đề ra.

“Tiến độ triển khai các chương trình đột phá còn chậm. Tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, quản lý đô thị, đất đai… vẫn là những vấn đề được cử tri phản ánh nhiều nhưng khắc phục còn chậm. Tình hình đó ít nhiều cản trở sự phát triển của TPHCM, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân, cần có giải pháp khả thi tạo chuyển biến căn cơ trong thời gian tới”, Chủ tịch HĐND TPHCM lưu ý.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị đại biểu phát huy dân chủ, nâng cao trách nhiệm, tập trung trí tuệ để thảo luận, quyết định các vấn đề, như giải pháp nào cho chất lượng tăng trưởng bền vững, tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa đạt 8,4-8,8% trong khi 6 tháng đầu năm chỉ đạt 7,74%.

Ngoài ra, công tác quản lý trật tự đô thị, nhất là việc lập lại trật tự lòng đường vỉa hè sao cho cho kết quả bền vững, tạo đồng thuận xã hội…

Theo chương trình làm việc, kỳ họp này sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/7, xem xét một số tờ trình quan trọng về chế độ chính sách đối với giáo dục mầm non; dân số kế hoạch hóa gia đình; bảo hiểm y tế, hợp tác xã nông nghiệp…

HĐND TPHCM sẽ tiến hành giám sát tại kỳ họp về chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu tiến hành thảo luận tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017; chương trình hoạt động giám sát năm 2018 của HĐND; thảo luận Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND TP khóa IX”.

Ngày làm việc thứ 3 sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được phát thanh và truyền hình trực tiếp.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu