Yêu cầu xã trả lại 200.000 đồng thu từ các hộ dân để mua kit test COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vì thiếu kinh phí nên xã đã thu mỗi hộ 200.000 đồng để mua kit test nhanh Covid-19 nếu có nhu cầu xét nghiệm.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xã Hải Dương. - Ảnh: Người Lao Động
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xã Hải Dương. - Ảnh: Người Lao Động

Ngày 2/12, UBND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa yêu cầu xã Hải Dương (TP Huế) trả lại số tiền 200.000 đồng/hộ dân đã thu để mua kit test nhanh Covid-19.

Số tiền trên được chính quyền xã Hải Dương triển khai thu nếu gia đình nào có nhầu mua kit test nhanh Covid-19, được triển khai xuống từng thôn. Ông Lê Xuân Hướng, Chủ tịch UBND xã Hải Dương nói rằng, mỗi hộ gia đình chỉ được hỗ trợ một phần kinh phí kit test là khoảng 40.000 đồng, do ngân sách không đủ nên xã đưa kế hoạch về các thôn thu trên tinh thần người dân đóng góp để xã mua hộ.

Xã muốn xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng nên thu tiền mua kit giúp người dân, bởi bây giờ đi mua lẻ nhiều nơi không bán. Ngoài ra nếu người dân nào không đồng ý thì có thể không nộp mà tự mua kit về test 3 lần trong mỗi tuần.

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế, nói rằng xã nên vận động người dân tự mua kit về test. Nếu người dân không biết chỗ mua thì có thể mua giúp nhưng cần sự đồng thuận và thống nhất của 100% người dân đồng ý mua về giá chứ không thể thu "cào bằng" 200.000 đồng/hộ.

Được biết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang diễn biến phức tạp với số ca mắc cộng đồng rất cao mỗi ngày. Ghi nhận đến hết ngày 1/12, tỉnh này có 3.469 ca F0. Trong đó, hiện đang điều trị 1.513 ca; số ca được điều trị khỏi là 1.947 và 9 ca tử vong (do già yếu, bệnh nền). Đáng chú ý, mỗi ngày địa phương này ghi nhận khá nhiều số ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó đa số đều nằm ở TP. Huế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Huế vừa thông báo về việc thực hiện tuần cao điểm tầm soát COVID-19 từ ngày 29/11 đến ngày 5/12/2021.

Theo kế hoạch, địa phương sẽ lấy mẫu tầm soát tên toàn TP. Huế và tổ chức thành 3 lần: Lần 1 từ ngày 29-30/11/2021 (thứ 2 đến thứ 3); lần 2 vào ngày 2/12/2021 (thứ 5) và lần 3 ngày 5/12/2021 (chủ nhật).

100% hộ gia đình thực hiện test nhanh. Chính quyền sẽ tổ chức test nhanh tại khu vực nguy cơ cao và hỗ trợ cho các hộ gia đình không có điều kiện. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Huế khuyến khích, vận động người dân tự mua và tự test nhanh cho bản thân và gia đình.

Các cơ sở y tế, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tự mua và tự test nhanh cho cán bộ, nhân viên và người lao động. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Huế cũng đề nghị tạm dừng tổ chức các hoạt động như hội thảo, hội nghị; tổ chức ma chay, cưới hỏi theo nghi thức đơn giản, hạn chế tập trung đông người.

Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.