Cảnh báo về sản phẩm cà phê giảm béo có chứa chất cấm

0
Chia sẻ

Cục ATTP (Bộ Y tế) vừa phát đi khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm “Brazil Potent Slimming Coffee” có chứa chất sibutramine là một chất đã bị rút khỏi thị trường theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm (FDA) Thái Lan.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông báo của Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm tiêu chuẩn thực phẩm (FDA) Thái Lan ngày 11/11/2015 về việc Khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm “Brazil Potent Slimming Coffee” có chứa chất sibutramine là một chất đã bị rút khỏi thị trường, Cục An toàn thực phẩm đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu các sản phẩm này tại Việt Nam và nhận thấy từ năm 2012 đến nay, chưa có sản phẩm nói trên công bố tại Cục.

Theo nghiên cứu, Sibutramine là một hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và không cảm thấy thèm ăn.

Sibutramine được cảnh báo là gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm với các bệnh về tim mạch, trụy tim mạch, đặc biệt nguy hại với người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp. Nó cũng được khuyến cáo gây ra các triệu chứng trầm cảm, tự tử...

Cảnh báo về sản phẩm cà phê giảm béo có chứa chất cấm - anh 1

Người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm “Brazil Potent Slimming Coffee” có chứa chất sibutramine là một chất đã bị rút khỏi thị trường.

Sibutramine trong điều trị béo phì dù có thể đem lại hiệu quả nhưng, cũng như hầu hết những căn bệnh khác, điều trị béo phì luôn cần có sự tư vấn của các bác sĩ, các chuyên gia y tế để quá trình điều trị, chăm sóc sức khỏe của người bệnh được thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả.

Tại Việt Nam, Sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao. Vì thế, giữa tháng 4/2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc chứa hoạt chất Sibutramine.

Trước đó, vào tháng 3/2015, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã buộc tạm dừng lưu thông một lô hàng thực phẩm chức năng viên giảm cân Perfect Slim USA vì chứa chất sibutramine, ảnh hưởng nguy hiểm đến hệ tim mạch.

Kết quả kiểm nghiệm được công bố cho thấy, sản phẩm có chứa chất bị cấm sử dụng sibutramine. Lô hàng Perfect Slim USA có hạn sử dụng 10/12/2017 do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng Gia (địa chỉ TP HCM) nhập khẩu.

Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục giữ liên hệ với Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh để cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu