9 vật dụng bạn tuyệt đối không nên dùng chung

0
Chia sẻ

Việc dùng chung vật dụng có thể là nguyên nhân lây nhiễm những bệnh tật tiềm ẩn mà bạn không biết. Dưới đây là 9 vật dụng bạn tuyệt đối nên tránh dùng chung.

1. Cốc uống nước


9 vật dụng bạn tuyệt đối không nên dùng chung - anh 1

Khi dùng chung chai hoặc cốc uống nước, các vi khuẩn gây viêm họng liên cầu, cảm lạnh, herpes, môn, quai bị và thậm chí cả viêm màng não đều có thể được trao đổi qua nước bọt. Điều này có thể dẫn đến khả năng lây bệnh.


2. Bàn chải đánh răng


Nhiều cặp vợ chồng, hoặc những cặp đôi yêu nhau thừa nhận rằng họ có thói quen dùng chung một chiếc bàn chải đánh răng.

Tuy nhiên, đây là một việc làm mất vệ sinh và thực sự có thể gây ra một số vấn đề. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, dùng chung bàn chải đánh răng có thể khiến nguy cơ nhiễm trùng tăng cao. Đây là một rủi ro đáng kể đối với những người có hệ miễn dịch đang bị tổn thương hoặc đang mắc một bệnh truyền nhiễm nào đó.

3. Lược chải đầu


Đây là vậy dụng dễ chứa các loại vi khuẩn, có thể làm lây lan một số bệnh như chấy, ghẻ và đôi khi là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn thông qua việc dùng chung. Do vậy, ngay cả những người trong gia đình cũng không nên dùng chung lược.

9 vật dụng bạn tuyệt đối không nên dùng chung - anh 2
Bạn nên giặt lược chải tóc của mình thường xuyên, bằng cách ngâm trong nước có hòa xà phòng diệt khuẩn trong khoảng tối thiểu là một giờ, sau đó dùng tay, vải sạch hoặc bàn chải sạch để chà. Lặp lại việc vệ sinh này hai tuần một lần.

4. Tai nghe điện thoại


Việc sử dụng tai nghe thường xuyên có thể làm tăng số lượng vi khuẩn trong tai. Khi dùng chung tai nghe, vi khuẩn có thể lây lan đến tai người khác và dễn đến nhiễm trùng tai. Vì thế, bạn nên tránh dùng chung tai nghe. Cùng với đó, bạn cũng nên vệ sinh tai nghe sạch sẽ trước khi dùng.

5. Khăn tắm


Một số loại vi khuẩn, ví dụ như tụ cầu khuẩn có thể bám và tồn tại trên khăn tắm một vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí là vài tháng vì khăn là loại vật dụng có thể duy trì độ ẩm và nhiều loại vi khuẩn khác nhau sau khi sử dụng.

9 vật dụng bạn tuyệt đối không nên dùng chung - anh 3
Bạn không nên dùng chung khăn tắm dưới bất kỳ hình thức nào vì có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Để tránh được việc lây nhiễm bệnh, bạn nên giặt khăn tắm khoảng 1-2 lần một tuần, sau khi giặt hoặc sử dụng nên phơi ở nơi thoáng đãng, và tuyệt đối không dùng chung với bất kỳ ai, ngay cả thành viên trong gia đình.

6. Dao cạo


Quan niệm cho rằng dùng dao cạo ngoài da thì không ảnh hưởng gì là hoàn toàn sai lầm. Bởi những vật dụng sắc cạnh này có thể khiến người dùng bị tổn thương trên da, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh trú ngụ trên dao và lây sang người khác theo con đường trao đổi máu.

Do đó, dao cạo có thể là nguồn gốc lây truyền các bệnh truyền nhiễm ngoài da như viêm nang lông, mụn cóc…

7. Xà phòng


Xà phòng về bản chất giúp tiêu diệt vi khuẩn nhưng nó cũng có thể chứa những loại vi khuẩn nhất định.

9 vật dụng bạn tuyệt đối không nên dùng chung - anh 4
Do xà phòng thường bị ẩm ướt giữa các lần sử dụng, đặc biệt là ở mặt dưới, dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn, nấm và nấm men, sau đó lây nhiễm cho những người sử dụng.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch, mọi người nên dùng xà phòng dạng lỏng thay vì dạng cục. Nhưng nếu bạn thích dùng xà phòng dạng cục cũng không có vấn đề gì, miễn là giữ chúng khô ráo và không dùng chung với người khác.

8. Lăn khử mùi


Lăn khử mùi có tính chất kháng khuẩn nhất định để ngăn chặn mùi hôi trước khi nó bắt đầu. Thế nhưng, một số sản phẩm chỉ có tác dụng giảm mồ hôi, không có tác dụng diệt vi khuẩn.

Vì vậy, việc dùng chung lăn khử mùi với người khác là không nên, bởi bạn có thể chuyển vi trùng, vi khuẩn, nấm và nấm men sang cho người khác hoặc ngược lại, lây bệnh từ họ. Có sự khác biệt giữa lăn khử mùi dạng sáp và dạng nước. Theo như tiến sĩ Schultz, sáp khử mùi làm “lây” tế bào da và tóc từ người này sang người khác, nhưng không gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, lăn khử mùi dạng nước có thể lây truyền nhiều vi khuẩn hơn vì tính bám dính của nó.

9. Dụng cụ làm móng


Các vi khuẩn, nấm, men và virus... có thể bám lại trên dụng cụ làm móng. Nếu chúng không được vệ sinh đúng cách thì các vi khuẩn, nấm, men, vi trùng... gây bệnh này hoàn toàn có thể lây lan sang người khác. Các bệnh như viêm gan siêu vi C, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, mụn cóc... có thể lây lan qua con đường này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu