Tiến sĩ Việt 34 tuổi công bố cách điều trị ung thư mới

0
Chia sẻ

Tiến sĩ trẻ 34 tuổi Nguyễn Hồng Vũ vừa công bố một công trình rất giá trị nghiên cứu về cách điều trị ung thư sử dụng vi khuẩn đường ruột thay vì dùng hóa trị, xạ trị.

Thông tin từ báo Thanh niên cho biết, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, cựu sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu suốt 10 năm hướng điều trị ung thư này.

Tiến sĩ Việt 34 tuổi công bố cách điều trị ung thư mới - ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ. (Ảnh: Thanh niên)

Từ năm 2006, khi anh đạt được “Học bổng toàn phần của giáo sư” thuộc trường Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc, anh đã sang xứ sở kim chi để phụ giúp nghiên cứu cho giáo sư Min Jung-joon.

Vào năm 2008, anh đã hoàn tất chương trình thạc sĩ và tới năm 2012, Nguyễn Hồng Vũ lấy bằng tiến sĩ ngành ứng dụng sinh học phân tử trong y khoa. Anh đã công bố với thế giới một công trình rất giá trị do anh làm chủ nhiệm, nghiên cứu về hướng điều trị ung thư mới, trong đó sử dụng vi khuẩn đường ruột Salmonella thay vì dùng xạ trị và hóa trị như thông thường.

Theo đó, vi khuẩn Salmonella được đột biến các gen nguy hiểm để trở nên yếu đi, sau đó mang theo gen phát sáng để dễ dàng định vị trong quá trình điều trị. Các vi khuẩn này mang gen độc tố ClyA đến những khối u và diệt tế bào ung thư.

Tiến sĩ Vũ cho hay, cách điều trị này có ưu thế đặc hiệu hơn so với các phương pháp truyền thống và còn rẻ hơn rất nhiều lần so với điều trị bằng hóa trị hay xạ trị.

Hiện tại, công trình đang được thử nghiệm trên chuột và đạt được những kết quả khả quan ban đầu. Tuy chưa thể nói trước được khi nào có thể áp dụng phương pháp điều trị này cho người nhưng hứa hẹn đây sẽ là một công trình nghiên cứu đột phá trong việc chữa trị ung thư.

Công trình khoa học này đã được công bố trên tạp chí Cancer Research, một tạp chí chuyên ngành có uy tín hàng đầu thế giới về nghiên cứu ung thư.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu