Báo Ấn Độ nói Việt Nam muốn mua 'sát thủ diệt hạm' Brahmos

0
Chia sẻ

Báo chí Ấn Độ đưa tin Việt Nam và Chile đã đưa ra đề nghị mua tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos nhưng hiện New Delhi chưa quyết định bán loại tên lửa nhanh nhất thế giới này.

BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh tầm ngắn có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay hoặc trên mặt đất. Tên lửa này do Nga và Ấn Độ hợp tác nghiên cứu, giao cho Tổng công ty hàng không vũ trụ BrahMos chịu trách nhiệm sản xuất.

Tên gọi BrahMos là tên ghép từ dòng sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva của Nga. Nguồn tin riêng trên tờ Financial Express (FE) của Ấn Độ nói chính phủ nước này đã nhận được đề nghị mua tên lửa Brahmos là một số quốc gia như Việt Nam và Chile.

Báo Ấn Độ nói Việt Nam muốn mua 'sát thủ diệt hạm' Brahmos - ảnh 1

"Sát thủ diệt hạm" BrahMos.

Đại sứ Ấn Độ tại Chile, Debraj Pradhan nói với tờ FE: "Quân đội Chile quan tâm đến việc mua tên lửa BrahMos. Hai bên đã tích cực đàm phán nhưng phía Chile chưa quyết định sẽ mua phiên bản nào".

"Đây là cơ hội tuyệt vời để các cơ quan quốc phòng Ấn Độ tham gia vào tiến trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang Chile. Ngoài ra, hai bên cũng quan tâm đến các lĩnh vực tiềm năng khác như đóng tàu, hệ thống radar, tàu ngầm và các hoạt động tập trận chung". ông Pradhan nói thêm.

BrahMos đặc biệt thu hút các đối tác nước ngoài bởi giá thành rẻ trong khi thể hiện sự răn đe mạnh mẽ khi phóng từ bệ phóng trên bờ biển, phóng từ tàu ngầm, tàu chiến và trên các chiến đấu cơ.

Thỏa thuận giữa Nga và Ấn Độ cho phép hệ thống tên lửa Brahmos có thể được bán cho các quốc gia thân thiện từ Mỹ Latin cho đến Đông Nam Á. Tuy nhiên, Ấn Độ hiện nay chưa vội vàng chuyển giao "bảo vật" này cho bất kỳ quốc gia nào.

Tên lửa Brasmos phiên bản nâng cấp hiện đang được phát triển. Tên lửa được trang bị động cơ nhỏ gọn hơn, giúp đạt tốc độ tối đa Mach 3.3 (4074 km/giờ), tầm bắn 300 km và có khả năng mang thuốc nổ nặng 300 kg.

Với trọng lượng từ 1,4 - 1,6 tấn và dài 6 mét, tên lửa BrahMos-NG (thế hệ mới) sẽ là bước đột phá cho hải quân và không quân Ấn Độ. New Delhi dự kiến sẽ sản xuất hàng ngàn tên lửa Brahmos trước nhu cầu cần đến loại tên lửa này.

"Cơ sở sản xuất thứ hai đã sẵn sàng và các nhà máy khác đang được xây dựng", ông Praveen Patha, tổng giám đốc cơ quan quảng bá và xuất khẩu cho biết.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu