Báo Mỹ: CIA muốn cấp tên lửa cho phe đối lập chống Nga ở Syria

0
Chia sẻ

Trong trường hợp lệnh ngừng bắn ở Syria thất bại, CIA có kế hoạch B nhằm tăng cường viện trợ cho lực lượng đối lập “ôn hòa” ở Syria, bao gồm cả các tổ hợp tên lửa phòng không MANPAD.

Theo báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ), Washington và đồng minh như Ankara và Riyadh đang thảo luận về một kế hoạch B, cung cấp cho phe đối lập Syria những loại vũ khí hiện đại dưới vỏ bọc một chương trình tuyệt mật.

Các chuyên gia đã đồng ý rằng, lực lượng đối lập cần các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất, để chống lại pháo binh của chính quyền Assad cũng như các chiến đấu cơ.

Báo Mỹ: CIA muốn cấp tên lửa cho phe đối lập chống Nga ở Syria - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Các tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) cũng đang được cân nhắc. Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia luôn sẵn sàng cung cấp các tên lửa này cho phe đối lập.

WSJ cũng khẳng định, quan chức Mỹ đã gửi một thông điệp riêng đến người đồng cấp Nga, rằng nếu chiến sự trở lại bùng phát, "các phi công Nga sẽ đứng trước nhiều mối đe dọa".

Theo nhận xét của WSJ, quyết định chuyển giao loại vũ khí nào cho phiến quân là một vấn đề lớn đối với chính quyền Mỹ. Theo các nguồn tin của nhiều tờ báo ở Trung Đông, CIA gần đây đã cho phép một số nhóm Hồi giáo cực đoan nhận được một số lượng các tổ hợp pháo phản lực của Liên Xô BM-21 (9K51 "Grad"), không ngoại trừ khả năng một vài tổ hợp tên lửa phòng không vác MANPAD cũng đã được chuyển giao nhằm mục đích cảnh báo, rất nhanh chóng chúng đã được chuyển cho Al Nusra và IS.

Nguồn tin của Wall Street Journal còn cho biết, CIA đang xem xét các lựa chọn khác nhau để cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai của Liên Xô cũ.

Hiện cơ quan tình báo Mỹ lo ngại rằng những tổ hợp MANPAD này có thể rơi vào tay lực lượng khủng bố và sử dụng để tấn công hàng không dân dụng, CIA đang tìm phương án để kiểm soát các tổ hợp tên lửa này. Nhưng có lẽ mục đích ban đầu vẫn quan trọng hơn.

"Nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ, đàm phán không đem lại kết quả, Mỹ sẽ quay trở lại cuộc nội chiến Syria với quy mô toàn diện, tình hình sẽ thay đổi một cách nghiêm trọng. Các thế lực bên ngoài sẽ tăng gấp đôi, gấp ba viện trợ đến Syria, bao gồm cả những loại vũ khí sát thương", quan chức trong chính quyền Obama nói.

Ngày 12/4, quan chức CIA từ chối bình luận những thông tin vế kế hoạch B đăng tải trên WSJ. Trên thực tế, "giao tranh trên diện rộng" mà Mỹ cảnh báo không bao giờ chấm dứt vẫn đang diễn ra với quy mô nhỏ ở Syria.

Các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al Nusra vẫn đang tiếp tục trỗi dậy mạnh mẽ, tấn công các nhóm vũ trang khác ở Syria, tạo nên mối đe dọa xung đột bùng phát trở lại như trong năm 2015.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu