IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria

0
Chia sẻ

CNN đưa tin, một nhóm phiến quân chống lại chính phủ Syria cáo buộc các đợt không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào sào huyệt của tổ chức này đã giết hại không ít dân thường, trong đó có trẻ em, ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ và liên minh chống IS vừa triển khai đợt không kích tấn công sào huyệt của nhóm phiến quân Hồi giáo Ahrar al Sham ở Syria lần đầu tiên.

IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria - anh 1

Sau một tháng bắt đầu kế hoạch tấn công IS

đã có 553 người Syria thiệt mạng vì các đợt không kích của Mỹ

Một trong số các đợt không kích diễn ra suốt đêm này đã phá hủy các cứ điểm chính của Ahrar al Sham ở tỉnh Idlib, Babsaqa, gần biên giới Bab al-Hawa – Thổ Nhỹ Kỳ.

Bên cạnh đó, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu cũng oanh tạc thành trì của nhóm khủng bố có liên hệ với al- Qaeda al-Nusra.

IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria - anh 2

Mỹ cho hay, các cuộc không kích nhằm vào sào huyệt của IS

Theo báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế HRW, bên cạnh một số phiến quân thiệt mạng, đợt không kích của Mỹ và liên mình chống IS đã giết chết 2 trẻ nhỏ và làm một số dân thường bị thương.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã cho công khai những bức ảnh chụp lại thi thể 2 đứa trẻ bị vùi trong đống đổ nát và cảnh một số người dân đang được cứu chữa tại một cơ sở y tế gần đó.

IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria - anh 3

Người dân Syria kiểm tra một ngôi nhà

bị Mỹ và liên minh chống IS oanh tạc

Được biết, Ahrar al Sham là một nhóm Hồi giáo dòng Sunni khá bảo thủ trong số các nhóm khủng bố ở Syria. Cho đến trước đợt không kích vừa qua, cái tên Ahrar al Sham không có trong danh sách các nhóm khủng bố chỉ định đích danh của Mỹ và chưa từng trở thành mục tiêu không kích của liên minh chống IS.

Các thành viên của Ahrar al Sham đôi khi chiến đấu bên cạnh nhóm khủng bố Hồi giáo Jabhat al-Nusra (vốn là một nhánh của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda) nhưng thường xuyên đối đầu với IS.

IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria - anh 4

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tham gia các đợt không kích IS

Tuy nhiên, với nhiều người dân Syria, các chiến binh Ahrar al Sham được xem là nhóm khủng bố ôn hòa và thường xuyên bảo vệ dân thường.

Vì lý do này, giới quan sát nhận định các đợt không kích do Mỹ dẫn đầu nhắm vào Ahrar al Sham đã một lần nữa khẳng định giả thuyết Washington đang hành động nhằm bảo vệ lợi ích cho chế độ của tổng thống Syria Bashar al-Assad thay vì đơn giản là chống lại các thế lực khủng bố Hồi giáo như IS.

>>>>> Xem thêm:

- IS mở "trường thánh chiến" đào tạo khủng bố cho trẻ em Syria

- Những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới (kỳ 1)

- Những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới (kỳ cuối)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu