Mỹ điều siêu tàu sân bay đến tập trận ở Hàn Quốc

0
Chia sẻ

Tàu sân bay USS John C. Stennis ngày 13/3 cập cảng Busan, Hàn Quốc để tham gia tập trận chung, sau cuộc tuần tra Biển Đông đầu tháng này.

Theo hãng tin Yonhap, tàu sân bay USS John Stennis của Hải quân Mỹ dẫn đầu một đội tàu chiến dự kiến cập cảng Busan ở Hàn Quốc để tham gia các cuộc tập trận quân sự chung diễn ra từ ngày 7/3 đến 18/3.

Siêu tàu sân bay 103.000 tấn sẽ dẫn đầu cụm tàu sân bay tấn công đến cảng Busan, bao gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Stockdale, USS Chung-Hoon và USS William P. Lawrence cùng tàu tuần dương USS Mobile Bay.

Mỹ điều siêu tàu sân bay đến tập trận ở Hàn Quốc - ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis.

USS John C. Stennis được trang bị 2 động cơ phản ứng hạt nhân Westinghouse, 4 tua-bin hơi nước với sức chứa 3200 người. Nó có thể mang theo 90 máy bay chiến đấu các loại. 4 máy phóng hơi nước cùng 4 thang máy để vận chuyển máy bay.

USS John Stennis là chiếc hàng không mẫu hạm thứ 7 thuộc lớp Nimitz chạy bằng năng lượng nguyên tử của Hải quân Mỹ. Nó bắt đầu hoạt động từ tháng 12.1995 với phạm vi trên toàn thế giới.

Trong chuyến thăm, các sĩ quan tàu sân bay sẽ tham gia cùng những đồng nghiệp Hàn Quốc và trao đổi văn hoá với người dân địa phương, Lực lượng Hải quân Mỹ tại Hàn Quốc (CNFK), đầu tuần này cho biết.

Cuộc tập trận Giải pháp Then chốt năm nay là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh các quốc gia đồng mình tăng cường hợp tác phòng vệ trước mối đe dọa tên lửa và hạt nhân gia tăng của Triều Tiên.

Trước đó ngày 10/1, 4 ngày sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Hàn Quốc. Sau cuộc phóng vệ tinh hồi tháng hai, tàu ngầm hạt nhân USS North Carolina thăm cảng Busan. Các oanh tạc cơ tàng hình F-22 tháng trước cũng hạ cánh xuống Hàn Quốc.

Mỹ được cho là đang cân nhắc điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới trong cuộc tập trận.

Triều Tiên ngày 12/3 cảnh báo đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ tham gia tập trận.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu