Mỹ: Tham vọng vũ trụ của Trung Quốc 'khủng khiếp' hơn bao giờ hết

0
Chia sẻ

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Trung Quốc đang “nhanh chóng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật với Mỹ” nhằm củng cố tham vọng vũ trụ khủng khiếp hơn bao giờ hết.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work, ngày 22/6, cho biết, Bắc Kinh đang phát triển các loại máy bay tàng hình trước radar, các phi cơ trinh sát tân tiến, hay các hệ thống tên lửa phức tạp và các thiết bị tác chiến điện tử tối tân.

Mỹ: Tham vọng vũ trụ của Trung Quốc 'khủng khiếp' hơn bao giờ hết - anh 1

Trung Quốc phóng thử thành công tên lửa đẩy Trường Chinh 2F, đưa tàu Thần Châu 9 lên quỹ đạo. Ảnh: Space

“Đó là những khả năng khiến chúng tôi thấy Trung Quốc đang phát triển mạnh và việc đủ sức đối phó với điều đó là hết sức quan trọng”, ông Robert Work cho hay.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Work, Bộ Quốc phòng Mỹ đang phát triển các công nghệ mới nhằm đảm bảo sự vượt trội và giảm chi phí đáp trả các cuộc tấn công. Các vũ khí năng lượng định hướng là một ví dụ điển hình, khi chúng có thể bắn hạ các tên lửa đắt giá gấp hàng trăm lần giá của một tia năng lượng.

Trước đó, hồi tháng 5/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ Trung Quốc đã phóng một vật thể bí ẩn lên vũ trụ vào khu vực gần quỹ đạo địa tĩnh, nơi nhiều nước duy trì liên lạc và các vệ tinh cảm biến Trái đất.

Thông tin từ Lầu Năm Góc cho hay: "Trung Quốc đã phóng một vật thể vào vũ trụ theo quỹ đạo đạn đạo với độ cao đỉnh trên 30.000 km. Hành trình đưa nó vào gần quỹ đạo địa tĩnh, nơi nhiều nước duy trì liên lạc và các vệ tinh cảm biến Trái đất", Sputnik News dẫn báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc cho biết.

Lo ngại về mối đe dọa đối với các vệ tinh Mỹ đã buộc chính quyền Tổng thống Barack Obama đề xuất một khoản chi tiêu thêm trị giá 5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới nhằm đảm bảo an ninh cho các vệ tinh quân sự và do thám của nước này.

Xem thêm:

- Bộ Quốc phòng Mỹ: Phát hiện âm mưu vũ trụ của Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 23/6: Tham vọng 'chủ quyền' không đáy của Trung Quốc tại Biển Đông

- Thần Điêu và mưu đồ thống trị Thái Bình Dương của Trung Quốc

- Siêu tàu chiến đổ bộ Mistral: Niềm kiêu hãnh của Hải quân Pháp

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu