Mỹ tổ chức Hội nghị lực lượng đổ bộ châu Á-Thái Bình Dương, phớt lờ Trung Quốc

0
Chia sẻ

Mỹ mời quan chức 23 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong đó có Nhật Bản, Việt Nam và Philippines tham dự cuộc hội thảo của tư lệnh lực lượng đổ bộ nước ngoài nhưng lại không hề có một đại biểu Trung Quốc nào trong danh sách.

Reuters đưa tin, lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ (USMC) đang tổ chức cuộc hội thảo lần đầu tiên nhằm xúc tiến những bước đi ban đầu trong việc phối hợp hoạt động giữa các lực lượng này.

Cuộc hội thảo giữa USMC và các quan chức quân sự đến từ 23 quốc gia đã khai mạc tại Hawaii hôm 11/5. Washington không mời Bắc Kinh dự sự kiện này.

Mỹ tổ chức Hội nghị lực lượng đổ bộ châu Á-Thái Bình Dương, phớt lờ Trung Quốc - anh 1

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ

Hơn một nửa số quốc gia khách mời đến từ châu Á, trong đó có những nước đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc như Nhật, Philippines và Việt Nam.

Theo chương trình nghị sự được công bố, các đại biểu sẽ thảo luận về chiến thuật tấn công đổ bộ, bao gồm các cuộc tấn công từ tàu chiến lên bờ, và một màn trình diễn chiến thuật đổ bộ, người phát ngôn quân đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết.

Theo Reuters, tài liệu do một cố vấn soạn thảo để chuẩn bị cho hội nghị viết rằng "không nên mời" Trung Quốc do nước là này "đối thủ cạnh tranh" của Mỹ và một số nước tham dự.

Mỹ tổ chức Hội nghị lực lượng đổ bộ châu Á-Thái Bình Dương, phớt lờ Trung Quốc - anh 2

Lực lượng Mỹ tập trận với Philippines tại Biển Đông ngày 21/4

Khi được hỏi về việc không mời Trung Quốc, phát ngôn viên USMC cho biết luật pháp Mỹ cấm trao đổi quân sự với Trung Quốc tại các sự kiện như vậy. Các quan chức quốc phòng Mỹ nói thêm rằng việc không mời nhân viên quân sự Trung Quốc tham gia hoạt động huấn luyện của Mỹ không phải là điều bất thường.

Thời gian qua, Washington đã có những chỉ trích ngày một mạnh mẽ trước thái độ quyết đoán, ép buộc của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là hoạt động bồi lấn, xây dựng đảo nhân tạo tại 7 bãi đá trong quần đảo Trường Sa. Hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất một sân bay đã được Trung Quốc xây dựng.

Một quan chức Lầu Năm Góc ngày 12/5 còn cho biết Mỹ đang tính điều tàu chiến và máy bay tới gần các bãi đá Trung Quốc đang xây dựng để đảm bảo tự do hàng hải.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ cứng rắn với hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

- Tổng thống Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ: Nga - Mỹ sắp làm hòa?

- Bộ Quốc phòng Mỹ: Phát hiện âm mưu vũ trụ của Trung Quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu