Người tị nạn Syria bán bút dạo trở thành ông chủ của ba cửa hàng

0
Chia sẻ

Abdul Halim al Attar, một người tị nạn Syria bán bút dạo để kiếm sống đã trở thành ông chủ của ba cửa hàng nhờ 191.000 USD quyên góp từ cộng đồng mạng trên khắp thế giới.

Theo Times of India, Abdul Halim al-Attar trở thành chủ của ba cửa hàng nhỏ, bao gồm một tiệm bánh ngọt, tiệm bánh kebab và một nhà hàng nhỏ ở thủ đô Beirut, Liban.

Al-Atttar nói rằng anh không ngờ hình ảnh mình bế con gái đang ngủ, tay cầm nắm bút bi bán dạo cách đây 3 tháng lại được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Người đàn ông tị nạn Syria không biết mình bị chụp ảnh cho đến khi người dân địa phương nói đã nhìn thấy anh trên internet.

Người cha đơn thân đã được chiến dịch trực tuyến mang tên "BuyPen" giúp đỡ để anh thoát khỏi khó khăn. Chiến dịch do nhà báo kiêm lập trình viên Gissur Simonarson khởi xướng và sử dụng một tài khoản cá nhân trên Twitter để quyên góp đã thu về 191.000 USD.

Người tị nạn Syria bán bút dạo trở thành ông chủ của ba cửa hàng - ảnh 1

Abdul Halim al-Attar bế con gái 4 tuổi tại căn hộ mà hai cha con ở tại Beirut, Liban.

Al-Attar đã dùng số tiền này để lập nghiệp và ủng hộ hơn 24.000 USD cho bạn bè và gia đình ở Syria. theo AP. "Không chỉ cuộc sống của tôi mà cuộc sống của con tôi và của những người dân ở Syria mà tôi đã giúp đỡ cũng thay đổi", anh nói.

Hiện al-Attar mới chỉ nhận được 40% số tiền ủng hộ, sau khi tốn tới 21.000 USD phí dịch vụ chuyển tiền. Vì dịch vụ chuyển tiền Paypal không hoạt động tại Lebanon nên anh phải nhờ một người bạn ở Dubai rút tiền mặt và chuyển dần về cho mình.

Người tị nạn Syria bán bút dạo trở thành ông chủ của ba cửa hàng - ảnh 2

Al-Attar tại cửa hàng bánh ngọt của mình ở Beirut, Liban.

Số tiền đã giúp cha con anh al-Attar có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh cùng con gái Reem, 4 tuổi rưỡi và cậu con trai Abdelillah, 9 tuổi đã chuyển đến sống ở một căn hộ hai phòng ngủ và cậu con trai của al-Attar cũng được trở lại trường học.

Anh al-Attar và gia đình từng sống ở Yarmouk, một trại tị nạn Palestine ở phía nam thủ đô Damascus. Anh làm công nhân trong nhà máy sản xuất chocolate cho đến khi nội chiến ở Syria nổ ra.

Người tị nạn Syria bán bút dạo trở thành ông chủ của ba cửa hàng - ảnh 3

Bức ảnh al-Attar bế con gái đi bán bút dạo đã khiến cộng đồng mạng thế giới xúc động.

Al-Attar nói rằng anh hết sức biết ơn sự giúp đỡ của những người xa lạ. "Tôi phải đầu tư tiền, nếu không tiền sẽ mất đi", anh vừa nói vừa đóng gói một cái bánh sandwich gà.

Anh cũng cảm thấy mình đã thực sự trở thành một phần của cộng đồng chứ không còn lạc lõng như trước. Anh cho rằng cả người Lebanon cũng như Syria đều trở nên thân thiện hơn. "Bây giờ họ chào tôi nhiều hơn khi gặp. Họ tôn trọng tôi hơn", al-Attar mỉm cười nói.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu