Nhật dọa tấn công Triều Tiên, bênh vực Mỹ

0
Chia sẻ

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani tuyên bố nước này sẽ tấn công Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào Mỹ. Đây là một động thái rất hiếm khi xảy ra của Tokyo.

Báo Mainichi Shimbun (Nhật Bản) ngày 19/5 cho biết ông Nakatani đã đưa ra tuyên bố trên trong lần xuất hiện trên chương trình của đài truyền hình Fuji.

Nhật dọa tấn công Triều Tiên, bênh vực Mỹ - anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani

Ông Nakatani cũng khẳng định Tokyo sẽ bảo vệ Washington trong trường hợp này bởi một cuộc tấn công hạt nhân sẽ dẫn đến kết quả vô cùng nghiêm trọng.

Tờ Korea Times (Hàn Quốc) dẫn lời giới quan sát tại nước này bình luận rằng việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra một phát biểu về khả năng tấn công Triều Tiên là điều hiếm khi xảy ra.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Hàn Quốc nói với Korea Times: “Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cần phải chia sẻ thông tin về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa theo thỏa thuận 3 bên về thông tin tình báo. Nhật Bản cần có sự phê duyệt trước khi tấn công Triều Tiên vì hành động này sẽ gây ra tác động rất lớn đến bán đảo Triều Tiên”.

Theo tờ IB Times bình luận phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật được đưa ra không lâu sau khi Washington và Tokyo điều chỉnh lại hướng dẫn hợp tác quốc phòng vào cuối tháng 4.

Theo đó, quân đội Nhật Bản có thể mở rộng hoạt động ra bên ngoài lãnh thổ, hỗ trợ đồng minh Mỹ trong các trường hợp cần thiết.

Nhật dọa tấn công Triều Tiên, bênh vực Mỹ - anh 2

Mỹ nghi ngờ việc Triều Tiên thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

Liên quan đến việc Triều Tiên tuyên bố đã làm chủ khả năng gắn các đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào những tên lửa tầm xa, Mỹ đã bác bỏ tuyên bố này đồng thời bày tỏ quan ngại Bình Nhưỡng đang phát triển các tên lửa tầm xa.

Một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi vẫn không thay đổi cách đánh giá của mình về các khả năng hạt nhân của Triều Tiên. Chúng tôi không cho rằng họ có khả năng đó (thu nhỏ vũ khí)."

Triều Tiên được cho là đất nước khép kín nhất thế giới, những gì diễn ra ở đó vẫn luôn là bí ẩn.

Những thông tin từ bên trong đất nước này cứ vì thế mà nuôi dưỡng thêm những suy diễn, phỏng đoán cũng như bàn luận hấp dẫn từ bên ngoài.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Triều Tiên: Vừa phát triển thành công công nghệ gắn hạt nhân lên tên lửa

- Triều Tiên thẳng thừng từ chối chuyến thăm của Tổng thư ký LHQ không 1 lý do

- Mỹ-Hàn lập liên minh vững chắc “đấu” với Triều Tiên


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu