Nhóm khủng bố ở Bỉ đã lên kế hoạch tấn công Pháp lần hai

0
Chia sẻ

Những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch tấn công Pháp lần thứ hai nhưng chúng đã chuyển hướng sang Bỉ sau khi một số đồng bọn bị bắt giữ.

"Nhiều chi tiết trong cuộc điều tra cho thấy nhóm khủng bố ban đầu có ý định tấn công Pháp một lần nữa. Tuy nhiên do bất ngờ trước tốc độ quá trình điều tra nên chúng đã quyết định chuyển mục tiêu đánh bom sang Bỉ" Reuters dẫn tuyên bố của các công tố viên liên bang Bỉ hôm 10/4.

Nhóm khủng bố ở Bỉ đã lên kế hoạch tấn công Pháp lần hai - ảnh 1

Cảnh sát khám xét nơi nghi phạm khủng bố Mohamed Abrini bị bắt giữ ở Brussels ngày 8/4.

Các nhà điều tra cũng phát hiện sự liên kết mật thiết giữa các nghi phạm đánh bom Brussels và nhóm khủng bố tấn công vào thủ đô Paris khiến 130 chết. Những kẻ đánh bom Pháp đã từng sống ở Bỉ, bao gồm cả Salah Abdeslam, nghi phạm đầu tiên bị bắt vào ngày 18/3 tại thủ đô nước Bỉ sau 4 tháng chạy trốn cảnh sát.

Abdeslam, sinh ra và lớn lên ở Bỉ, cha mẹ là người gốc Ma-rốc. Hắn nói với thẩm phán rằng đã lên kế hoạch đánh bom tự sát tại sân vận động thể thao ở Paris vào tháng 11, nhưng hắn đã từ bỏ vào phút chót. Còn anh trai hắn, Brahim đã đánh bom tại một quán cà phê ở thủ đô Paris.

Chỉ 4 ngày sau khi Abdeslam bị bắt, vụ ném bom tự sát tại một chuyến tàu điện ngầm và sân bay Brussels đã xảy ra làm 32 người thiệt mạng.

Hôm 8/4, các nghi phạm tấn công Bỉ đã được xác định bị giam giữ hoặc đã chết. Một nghi phạm liên quan đến các cuộc tấn công Paris, Mohamed Abrini (31 tuổi) bị bắt tại Brussels hôm 8/4 đã thừa nhận là "người đội mũ" trong đoạn video ở sân bay Brussels cùng hai kẻ đánh bom tự sát khác. Các công tố viên cho biết hắn sẽ bị buộc tội khủng bố giết người.

Trước đó, cảnh sát Đức cũng bắt một nghi can tên là Osama K (28 tuổi), người mà truyền thông Bỉ cho là Osama Krayem, một công dân Thụy Điển. Y được coi là người mua các vật dụng mà những kẻ khủng bố sử dụng để tấn công thủ đô Brussels.

Dù những kẻ khủng bố đã bị bắt giữ nhưng Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết sẽ vẫn duy trì cảnh báo an ninh ở mức thứ hai.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng cho biết nước này sẽ không giảm mức báo động. Phát biểu trong cuộc họp báo ở Algiers, ông Valls nói: "Đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng mà toàn thể Châu Âu nói chung cũng như Pháp nói riêng đều phải đối mặt."

Thùy Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu