Những bí mật chưa kể về bộ phim Tây Du Ký

0
Chia sẻ

Khi đóng vai Tôn Ngộ Không, nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng bị cận 6 độ. Vì vậy, bất kỳ ai diễn cặp với nam diễn viên này đều bị ông phang vào đầu... là một trong những bí mật chưa kể về Tây Du Ký.
Những bí mật chưa kể về bộ phim Tây Du Ký - anh 1

Bốn thầy trò Đường Tăng

Tây Du Ký (Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành.

"Tây Du Ký" kể về chuyện Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Ngộ Tịnh phò Đường Tăng sang phương Tây (Ấn Độ ở về phía Trung Quốc). Đường đi gặp bao trắc trở, gian nan trắc trở, tổng cộng gặp đến 81 nạn, cuối cùng cũng đều vượt qua đến được xứ sở Phật tổ, mang kinh Phật về truyền bá ở phương Đông.

Năm 1986 CCTV chính thức công chiếu 11 tập đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986.

Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Những bí mật chưa kể về bộ phim Tây Du Ký

1. Bộ phim ra đời trong hoàn cảnh khó khăn do được sản xuất vào thập kỉ 1980 thời mà kĩ xảo điện ảnh còn thô sơ lạc hậu.

Vốn đầu tư 6 triệu nhân dân tệ tuy là một khoản tiền rất lớn nhưng cũng không đủ trang trải cho toàn bộ phim, các diễn viên cũng chỉ nhận được thù lao tượng trưng, ít ỏi.

Phim được làm trong 6 năm trời ròng rã từ năm 1982 đến năm 1988 hoàn thành.

Những bí mật chưa kể về bộ phim Tây Du Ký - anh 2
Một cảnh trong phim

2. Có thể nói, phục trang, hóa trang, tạo hình của bộ phim hết sức thành công và khó có phiên bản nào qua được.

Những chi tiết sắc sảo của từng vai diễn, với mỗi tập là những con yêu quái hoàn toàn khác nhau và không yêu quái nào sử dụng lại.

Chính nhờ những phần hóa trang yêu quái như thế nên phần nào giúp bộ phim xóa đi khuyết điểm thiếu diễn viên.

3. Để tiết kiệm chi phí tối đa, đoàn phim đã tận dụng tất cả nhân viên sẵn có, kể cả ông Phó chủ nhiệm Lý Hồng Xương. Ông đã tham gia đóng 7 vai, trong đó vai lớn nhất là con rết tinh.

4. Tất cả những cảnh kỹ xảo, bay nhảy trong Tây du ký 1986 đều được thực hiện thủ công, tự chế sau khi nữ đạo diễn Dương Khiết sang Hong Kong học hỏi kinh nghiệm.

Những bí mật chưa kể về bộ phim Tây Du Ký - anh 3

Đây là hình ảnh quý hiếm của 4 thầy trò Đường Tăng được ghi lại trong những ngày đầu tiên quay Tây du ký 1986. Người phía trên là Lục Tiểu Linh Đồng (vai Tôn Ngộ Không), hàng dưới gồm Mã Đức Hoa (vai Trư Bát Giới), Từ Thiếu Hoa (vai Đường Tăng) và Diêm Hoài Lễ (vai Sa Tăng).

5. Đóng nhiều cảnh bay nhảy trong "Tây du ký", Lục Tiểu Linh Đồng may mắn mấy lần thoát cửa tử trong gang tấc.

Sau khi đại náo thiên cung, Tôn Ngộ Không bị Nhị Lang Thần truy đuổi đến Hoa Quả sơn cùng các thiên binh thiên tướng dũng mãnh do Hao thiên khuyển hung hãn dẫn đầu.

"Đảm nhận" vai con vật khiến bọn yêu tinh, ma quái hoảng sợ này là một chú cảnh khuyển (chó cảnh sát). Mặc dù rất vâng lời, luôn có chủ bên cạnh nhưng anh chàng bốn chân này chỉ làm theo lệnh chứ chẳng biết diễn xuất, đóng phim là gì nên 2 lần suýt gây tai nạn chết người cho nam diễn viên chính.

6. Khi đóng vai Tôn Ngộ Không, nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng bị cận 6 độ. Vì vậy, bất kỳ ai diễn cặp với nam diễn viên này đều bị ông phang vào đầu.

7. Diêm Hoài Lễ (vai Sa Tăng) sinh năm 1936, mất năm 2009, hưởng thọ 73 tuổi. Ông từng cùng đoàn phim Tây Du Ký sang Việt Nam giao lưu vào năm 1998 tại rạp hát Hào Huê (Q.5, TP. HCM).

Những bí mật chưa kể về bộ phim Tây Du Ký - anh 4

Vu Hồng và Lục Tiểu Linh Đồng trên phim trường Tây du ký 86

8. Vu Hồng, người đóng vai ngoại quốc sứ tiết trong tập Quét tháp biện kì oan và vai Hoàng hậu Thiên Trúc trong tập Thiên Trúc thu ngọc thố chính là vợ của Lục Tiểu Linh Đồng. Vu Hồng còn kiêm luôn thư ký trường quay.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Top 10 bộ phim có doanh thu khủng khiếp nhất

- Những giá trị vàng trong cuộc sống từ bộ phim "Life Of Pi"

- 50 Sắc Thái' và những đối thủ nặng ký trên màn bạc thế giới 2015

- Cuộc đời danh họa Leonardo da Vinci qua những thước phimBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu