Ông Obama đã nói gì với hai con gái sau khi ông Trump đắc cử?

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama và hai con gái. (Nguồn: Getty Images)

(Ngày Nay) - Cũng như với hàng triệu người Mỹ khác, kết quả cuộc bầu cử tổng thống tuần vừa qua với ông Obama là một điều không dễ lý giải.

Ông Obama đã rất tích cực vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton trong cuộc đua, cũng như thường xuyên nhắc đến ông Donald Trump như một kẻ mù quáng và bài ngoại. Phần lớn những di sản ông sẽ để lại sau 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình phụ thuộc rất lớn vào chiến thắng của bà Clinton.

Ông Obama đã nói gì với hai con gái sau khi ông Trump đắc cử? - ảnh 1Obama luôn gần gũi chia sẻ mọi suy nghĩ với vợ và hai con gái

Tuy nhiên, khi ông Trump bất ngờ đắc cử, ông Obama vẫn tìm được những lời động viên để nói với hai cô con gái của mình. “Tôi nói với chúng rằng con người rất phức tạp,” ông Obama chia sẻ với phóng viên David Remnick của tờ The New Yorker.

“Các xã hội và các nền văn hóa thực sự rất phức tạp... Không giống môn toán học, đây là sinh học và hóa học. Có những tổ chức sống hữu cơ rất rối rắm ở đây. Và công việc của các con với tư cách một công dân và một con người đàng hoàng là luôn khẳng định, nâng cao và đấu tranh để đối xử với người khác bằng lòng tốt, sự tôn trọng và thấu hiểu.”

“Các con cần biết rằng bất cứ lúc nào cũng có thể xuất hiện những kẻ cố chấp mà các con phải đối mặt, hoặc tồn tại trong chính trong bản thân và các con phải tìm cách chế ngự. Luôn luôn như thế. Khi đó các con không thể bó gối lại hay lo lắng như thể tận thế sắp đến. Các con sẽ nói rằng, 'Được rồi, mình có thể làm gì để luôn tiến lên phía trước đây?'.”

Ông Trump và ông Obama dường như đã tìm được tiếng nói hòa giải với nhau từ sau chiến thắng của ông Trump, ít nhất là trước mặt công chúng.

Hai người đã có cuộc gặp thân mật vào tuần trước, và ông Obama cho biết sẽ tiếp tục tham vấn cho ông Trump trong suốt quá trình chuyển giao quyền lực.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu