Phát hiện loài ốc biển tồn tại cách đây 500 triệu năm cực hiếm

0
Chia sẻ

Loài ốc biển với tên gọi Allonautilus scrobiculatus được xem là một trong những loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới vừa được các nhà khoa học phát hiện.
Phát hiện loài ốc biển tồn tại cách đây 500 triệu năm cực hiếm - anh 1

Ốc anh vũ Allonautilus scrobiculatus (phải) và Ốc anh vũ thuộc chi Nautilus

Phát hiện gây chấn động giới sinh vật học này khiến giới khoa học xôn xao không ngừng.

Các nhà khoa học cũng nhận định ốc Allonautilus scrobiculatus đã từng tồn tại trên thế giới cách đây 500 triệu năm và cho đến nay mới chỉ được nhìn thấy 2 lần. Chính vì thế chúng được coi là một trong những động vật quý hiếm nhất thế giới.

Loài ốc tuyệt đẹp này vừa được phát hiện thấy sau 31 năm “mất tích”.

Vào năm 1984, nhà sinh vật học Peter Ward của trường Đại học Washington (Mỹ) và các đồng sự trong một lần nghiên cứu vùng biển Papua New Guinea (châu Đại Dương) đã phát hiện thấy loài ốc anh vũ này và ghi nhận đây là một loài sinh vật hoàn toàn mới.

Tuy nhiên từ đó cho đến nay, loài sinh vật này dường như đã “tan biến” và không có dấu hiệu nào cho thấy sự tồn tại của loài ốc anh vũ này.

Phát hiện loài ốc biển tồn tại cách đây 500 triệu năm cực hiếm - anh 2

Cận cảnh một con Ốc anh vũ Allonautilus scrobiculatus

Sau 31 năm, Ward cùng các đồng nghiệp một lần nữa khám phá vùng biển thuộc Papua New Guinea và may mắn lại mỉm cười với ông khi Ward lại phát hiện thấy sự tồn tại của Allonautilus scrobiculatus.

Để có thể tìm thấy ốc anh vũ Allonautilus scrobiculatus, từ năm 2011 Peter và các cộng sự đã dùng cá và thịt gà gắn lên đầu một cây gậy và thả xuống biển ở độ sâu 150 đến 400 mét mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn ghi lại hình ảnh của khu vực xung quanh nơi đặt mồi khoảng 12 tiếng mỗi ngày.

Ốc anh vũ là loài động vật thân mềm cổ xưa đã từng tồn tại cách đây hàng trăm triệu năm. Chúng thường nằm phục dưới đáy biển sâu, bò bằng xúc tu. Vào những lúc sau cơn bão vào buổi chiều, chúng kéo đàn nổi lên mặt nước kiếm ăn, nhưng chỉ một lát rồi lại trở về đáy biển. Thức ăn là tôm, cá con.

Phát hiện loài ốc biển tồn tại cách đây 500 triệu năm cực hiếm - anh 3

Ốc anh vũ thuộc chi Nautilus

Bên cạnh loài ốc Allonautilus scrobiculatus, các nhà khoa học còn thấy một con ốc anh vũ thuộc chi Nautilus trong chuyến thám hiểm trên.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Thế giới bí ẩn loài cá mệnh danh “bóng ma của đại dương"

- 10 quái vật đáng sợ nhất thế giới trong lòng đại dương

- Trái đất sắp có thêm đại dương mớiBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu