Phiến quân IS tung video hành quyết 'gián điệp' Nga ở Syria

0
Chia sẻ

Phiến quân Hồi giáo IS ngày 2/12 đã tung đoạn video ghi lại cảnh chặt đầu một tù nhân nói tiếng Nga với cáo buộc làm gián điệp ở Syria

Theo Reuters, đây là đoạn video đầu tiên IS công khai hành quyết công dân Nga kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố ngày 30/9.

"Các người sẽ bị chế ngự và bị bẽ mặt, tất cả những người Nga", mở đầu đoạn video với hình đồ họa bằng tiếng Arab và tiếng Nga.

Phiến quân IS tung video hành quyết 'gián điệp' Nga ở Syria - ảnh 1

Phiến quân IS trong đoạn video hành quyết "gián điệp" Nga.

Đoạn video trên, được tung lên truyền thông xã hội, trình chiếu cảnh một tù nhân trong bộ quần áo vàng thường thấy trong video của IS.

Tù nhân nói bằng tiếng Nga rằng mình tên là Magomed Khasayev, đến từ Chechnya. Khasayev thừa nhận đã được các cơ quan tình báo Nga tuyển mộ để thu thập thông tin về IS và những người liên quan đến từ Kavkaz

Anh nói mình đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, được một kẻ tuyển mộ đưa sang Iraq, liên lạc với hướng dẫn viên người Nga nhưng sau đó bị IS bắt giữ. Sau đó, một tay súng IS đã lên tiếng đe dọa tấn công nước Nga, lăng mạ Tổng thống Vladimir Putin. Hắn tuyên bố những người Nga sẽ bị sát hại để trả thù những cuộc không kích ở Syria chống lại IS. Kẻ này sau đó đặt dao lên cổ Khasayev và đuộc cho là đã chặt đầu tù nhân.

Hiện chưa rõ tính xác thực của video hay thời gian và địa điểm xảy ra vụ hành hình. Bộ Ngoại giao Nga và Cơ quan an ninh liên bang (FSB) đều chưa bình luận về vụ việc.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu