Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ theo sát chiến hạm Nga

0
Chia sẻ

Một tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ đã theo sát tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga khi tàu này đi qua eo biển Bosphorus gần thành phố Istanbul ngày 14/12.

Theo nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, tàu Nga đến Bosphorus sau khi đi qua Địa Trung Hải và eo biển Dardanelles.

Cách đây 8 ngày, tàu Caesar Kunikov cũng từng đi qua eo Bosphorus và có hành động mà Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lên án là "sự khiêu khích". Những hình ảnh chụp lại khi đó cho thấy một thuỷ thủ Nga đang giương tên lửa đất đối không.

Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ theo sát chiến hạm Nga - ảnh 1

Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ theo sát tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga.

Trong sự việc ngày 14/12, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết binh sĩ trên tàu Nga không còn giương vũ khí, thay vào đó họ mang máy ảnh và máy quay phim để ghi hình.

Hai tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ cũng vượt qua eo biển Bosphorus khoảng 30 phút sau khi tàu Caesar Kunikov đi qua.

Trước đó, vào ngày 13/12, tàu khu trục Nga đã nổ súng cảnh cáo tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ do cố tình tiếp cận chiến hạm Nga mà không phản hồi tín hiệu cảnh báo. Tàu cá này sau đó đã thay đổi lịch trình né tránh tàu chiến Nga.

Trong một diễn biến khác, Moscow cáo buộc Washington thất bại trong việc ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga bất chấp thỏa thuận nhằm đảm bảo an toàn trên không mà hai phía đã ký kết.

Trong thông báo ngày 14/12, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc: “Mỹ, quốc gia chịu trách nhiệm với hành động của các nước trong liên minh chống IS, không thể đảm bảo đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ các quy định”.

Theo RT, thỏa thuận đảm bảo an toàn hàng không giữa Mỹ và Nga trên bầu trời Syria được ký ngày 20/10, 3 tuần sau khi Nga bắt đầu dội bom khủng bố ở Syria.

Nội dung của bản ghi nhớ yêu cầu hai bên duy trì các kênh liên lạc 24/7 nhằm ngăn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra giữa chiến đấu cơ của hai bên khi cùng thực hiện chiến dịch không kích ở Syria.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu