Tàu Trung Quốc mang 4 khẩu pháo áp sát đảo tranh chấp với Nhật Bản

0
Chia sẻ

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện tàu TQ mang theo vũ trang đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản ngày 22/12 đã phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc gần quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Tàu Trung Quốc mang 4 khẩu pháo áp sát đảo tranh chấp với Nhật Bản - ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc vào gần quần đảo Shenkaku/Điếu Ngư ngày 22/12.

Bốn tàu hải cảnh này gồm các tàu mang số hiệu Haijing 31239, Haijing 2102, 2307 và 2308. Trong đó, Haijing 31239 có mang thiết bị được cho là 4 khẩu đại bác với 2 khẩu phía trước và 2 khẩu phía sau.

NMột tàu của Lực lượng tuần duyên Nhật Bản sau đó đã cảnh báo 4 tàu này rời đi. Mặc dù các tàu trên không đi vào vùng mà Nhật Bản coi là lãnh hải của mình xung quanh quần đảo nhưng Tokyo xem việc tàu Trung Quốc mang vũ trang là hành động khiêu khích. Giới chức Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vấn đề này.

"Tàu Trung Quốc có 4 trang bị giống pháo, hai khẩu ở phía trước và hai khẩu ở phía sau. Chúng tôi không biết ý định của phía Trung Quốc, nhưng phản ứng của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi luôn hành xử bình tĩnh và sẽ quyết đoán khi cần bảo vệ sự an toàn của Nhật Bản", ông Yosuke Watanuki, người phát ngôn đơn vị bảo vệ những quần đảo cực Nam của Nhật Bản, nói.

Trước đó, các tàu và máy bay Trung Quốc thường hoạt động quanh khu vực tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông. sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo thuộc quần đảo này hồi tháng 9/2012.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu