Thổ Nhĩ Kỳ nâng báo động Cam, sẵn sàng chiến tranh với Nga

0
Chia sẻ

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, mức báo động màu cam đã được thiết lập tại các căn cứ không quân của nước này.

Theo các nguồn tin quân sự, việc nâng cao mức báo động kể trên có nghĩa là Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống nào có thể xảy ra. Phi công có thể phản ứng ngay lập tức với các mối đe dọa mà không phải đợi sự cho phép từ Bộ Tư lệnh.

Thổ Nhĩ Kỳ nâng báo động Cam, sẵn sàng chiến tranh với Nga - ảnh 1

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng 3 mức độ cảnh báo bao gồm: Trắng (tấn công có thể xảy ra ở mức thấp), Vàng (có khả năng xảy ra tấn công), và Đỏ (khả năng xảy ra xung đột vũ trang hoặc chiến tranh ở mức cao).

Với lực lượng không quân, mức báo động Cam có nghĩa là “xung đột vũ trang có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và rằng các lực lượng phải sẵn sàng để tấn công và phòng vệ”, tờ Milliyet cho biết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, một chiếc máy bay ném bom Su-34 của Nga đã vi phạm vùng trời nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã bác bỏ tuyên bố trên, đồng thời cho rằng đây chỉ là hành vi “tuyên truyền vô căn cứ” của Ankara.

Sự cố mới nhất liên quan đến máy bay ném bom Su-34 càng khiến cho quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào vòng xoáy căng thẳng, chưa có dấu hiệu xuống thang kể từ sau vụ máy bay Su-24 bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng 11 năm ngoái.

Cho đến nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã 3 lần đề nghị gặp mặt người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhưng chưa nhận được phản hồi từ Điện Kremlin.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu