Triều Tiên thẳng thừng từ chối chuyến thăm của Tổng thư ký LHQ không 1 lý do

0
Chia sẻ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Triều Tiên đã rút lại quyết cho phép ông thăm khu công nghiệp Kaesong dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/5.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 20/5 dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Triều Tiên đã không đồng ý cho ông tới thăm thị trấn vùng biên Kaesong, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/5.

Triều Tiên thẳng thừng từ chối chuyến thăm của Tổng thư ký LHQ không 1 lý do - anh 1

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

"Sáng sớm hôm nay, các quan chức Triều Tiên đã thông báo cho chúng tôi thông qua kênh ngoại giao về việc họ bãi bỏ quyết định trước đó liên quan tới chuyến thăm của tôi đến khu công nghiệp Kaesong", Reuters dẫn lời ông Ban Ki-moon cho biết thêm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã bày tỏ "hối tiếc sâu sắc" về quyết định trên của phía Triều Tiên, và cho biết Bình Nhưỡng đã không đưa ra lời giải thích nào cho hành động này của mình.

Trước đó tại Seoul, ông Ban Ki-moon đã bày tỏ sự sẵn sàng đến thăm Triều Tiên ở thời điểm này với hy vọng có thể giúp giảm căng thẳng trên bán đảo trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền gia tăng căng thẳng liên quan tới các vụ thử tên lửa và vũ khí của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên thẳng thừng từ chối chuyến thăm của Tổng thư ký LHQ không 1 lý do - anh 2

Một góc khu công nghiệp chung Kaesong

Theo kế hoạch, ông Ban Ki-moon sẽ tới Kaesong ngày 21/5. Đây là khu công nghiệp của Triều Tiên, cách khu phi quân sự (DMZ) khoảng 10 km về phía bắc. Bình Nhưỡng cho phép các doanh nghiệp Hàn Quốc tới mở xưởng tại đây để tạo việc làm cho lao động Triều Tiên, NK News đưa tin.

Ông Ban Ki-moon hiện là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Trước khi giữ chức Tổng thư ký, ông từng là Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã lên án Hàn Quốc không chịu nâng lương cho các công nhân của Triều Tiên làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng có quyền hợp pháp để quyết định việc nâng lương.

Phía Triều Tiên cũng đòi Hàn Quốc chấp nhận quyết định của Bình Nhưỡng về việc nâng lương cho khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc cho 124 nhà máy của Hàn Quốc tại Kaesong, đồng thời khẳng định quyết định trên hoàn toàn thuộc về quyền của Triều Tiên.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Mỹ-Hàn lập liên minh vững chắc “đấu” với Triều Tiên

- Triều Tiên: Yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt xúc phạm nước này

- Triều Tiên sẽ tổ chức duyệt binh lớn, “khoe” giàn vũ khí mớiBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu