Trung Quốc lên tiếng việc Philippines thuê máy bay tuần tra Nhật

0
Chia sẻ

Trung Quốc ngày 10/3 lên tiếng phản đối việc Nhật Bản cho Phiilippines thuê 5 máy bay tuần tra ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 10/3, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: “Nếu những hành động của Philippines là nhằm thách thức chủ quyền và lợi ích chiến lược của Trung Quốc, thì Trung Quốc kiên quyết chống lại”.

Ông Hồng Lỗi ngang ngược nói rằng, Bắc Kinh “phản đối” hành động thách thức chủ quyền, an ninh và sẽ “duy trì mức báo động cao”.

Trung Quốc lên tiếng việc Philippines thuê máy bay tuần tra Nhật - ảnh 1

Nhật Bản sẽ cung cấp cho Philippines 5 máy bay TC-90 để tiến hành tuần tra Biển Đông.

“Nhật Bản không phải là bên liên quan đến vấn đề Biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. “Chúng tôi hối thúc Tokyo giữ lời nói và hành động để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Tuyên bố của ông Hồng Lỗi được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói rằng, “không có nhiều hy vọng” trong quan hệ Trung-Nhật và cảnh báo hành động “hai mặt” của Tokyo.

“Trong khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản cam kết tăng cường quan hệ với Trung Quốc, họ lại gây rắc rối với chính Bắc Kinh ở khắp mọi nơi trên thế giới”, ông Vương Nghị nói.

Trước đó, ngày 9/3, tổng thống Philippines Benigno Aquino thông báo Manila sẽ thuê năm máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản để hỗ trợ cho hải quân Philippines tuần tra trên vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền.

Tuần trước, Philippines và Nhật Bản vừa ký một hiệp định về việc chuyển giao các thiết bị và công nghệ quân sự. Tokyo ký một hiệp định như vậy để có thể xuất khẩu vũ khí cũng như đảm bảo rằng số vũ khí này sẽ không được chuyển giao cho một bên thứ ba.

Philippines xem việc hiện đại hóa không quân và hải quân là ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh quân sự hóa vùng Biển Đông, với việc triển khai tên lửa và chiến đấu cơ phản lực trên các đảo tranh chấp.

Bên cạnh đó, Philippines sẽ tiếp nhận hai phi cơ vận tải C-130 tân trang của Mỹ trong năm nay. Quân đội Philippines cũng dự định sẽ mua nhiều chiến đấu cơ đa năng, tên lửa đất đối không, máy bay không người lái…

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu