Video: Su-30 Nga hộ tống IL-76 thả hàng cứu trợ ở Deir Ezzor

0
Chia sẻ

Không quân Nga ngày 17/4 đã điều chiến đấu cơ Su-30 đến hộ tống máy bay vận tải IL-76 thả hàng cứu trợ ở Deir Dezzor, theo đề nghị của Liên Hợp Quốc.

Theo RT, chuyến hàng đầu tiên đã được thực hiện vào ngày 17/4. Nga có kế hoạch thực hiện các chuyến hàng cứu trợ như vậy mỗi ngày.

Những chuyến hàng cứu trợ do không quân Nga hộ tống nằm trong Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) nhằm giúp đỡ khoảng 200.000 người dân Syria ở Deir Ezzor. Những người đang cần đến lương thực, thuốc men, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác.

Theo nguồn tin từ quân đội Nga, các chuyến hàng do máy bay vận tải IL-76 đảm nhận chở theo hàng chục tấn lương thực và thuốc men. “Chuyến hàng đầu tiên do máy bay chiến đấu Nga hộ tống đã thành công tốt đẹp”.

“Chiến đấu cơ Nga nhân nhiệm vụ hộ tống máy bay vận tải chở hàng cứu trợ, theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho người dân Syria ở các khu vực bị khủng bố bao vây”, quân đội Nga tuyên bố.

WFP đã bắt đầu gửi chuyến hàng cứu trợ đến khu vực thuộc Deir Ezzor, vốn bị IS bao vây hồi tháng Hai năm nay.

Video: Su-30 Nga hộ tống IL-76 thả hàng cứu trợ ở Deir Ezzor - ảnh 1

Phi công Nga hộ tống máy bay vận tải IL-76 thả hàng cứu trợ.

Trên thực tế, Nga đã bắt đầu gửi các chuyến hàng nhân đạo khoảng 6 tuần trước khi Liên Hợp Quốc vào cuộc. Ngày 15/1/2016, Nga nói bắt đầu các hoạt động nhân đạo thay vì diễn ra nhỏ lẻ, và thường rơi vào tay phe nổi dậy thay vì người dân.

“Nhiều thành phố và cộng đồng dân cư Syria đang trở lại cuộc sống yên bình. Do vậy, các hoạt động nhân đạo là nhiệm vụ mới do quân đội Nga ở Syria đảm nhận”, Trung tướng Sergei Rudskoy, Tham mưu trưởng liên quân Nga nói với các phóng viên.

Video: Một chuyến hàng cứu trợ được gửi đến cho người dân Syria ở Deir Ezzor.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/4 vừa qua, quân đội Syria một lần nữa đẩy lùi đợt tiến công của phiến quân IS tại sân bay Deir Ezzor từ phía tây và phía nam. Các báo cáo cho biết, 48 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt.

Sau khi giải phóng thành phố cổ Palmyra vào tháng trước, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của không quân NGa đã mở rộng các hoạt động chống IS và tuyên bố sẽ giải vây Deir Ezzor, mở đường đến thủ phủ tự xưng Raqqa của khủng bố.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu