Tin Mới

Nhiều bất cập của trường tiểu học giữa… rừng cao su

(Ngày Nay) - Trường Tiểu học Hưng Lộc (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) được xây dựng giữa rừng cao su, dưới đường dây điện trung thế và… không có “đường” đến trường trong suốt 3 năm qua, dẫn đến nhiều bất cập.

Trường Tiểu học Hưng Lộc. Ảnh: Xuân Thời

Tháng 8/2017, phụ huynh xã Hưng Lộc vui mừng đưa con đến trường mới, nhưng rồi lo lắng vì có nhiều “bẫy” chết người do trường nằm giữa rừng cao su; dọc theo con đường đất từ QL 1A vào trường là đường dây điện trung thế, trụ điện có dán dòng chữ: “Điện áp cao thế, nguy hiểm chết người”.
Ông Trần Văn Phát - Giám đốc Công ty Điện lực huyện Thống Nhất, cho biết: “Đúng là đường điện trung thế dây trần dưới tán cây cao su là nguy hiểm, nhưng cây cao su thuộc quản lý của công ty cao su, mà công ty cao su chưa cho cưa, hạ cây phát quang lưới điện, nên chúng tôi sẽ có kế hoạch thay dây bọc cho an toàn. Nghe nói UBND huyện cũng có văn bản gửi công ty cao su, nhưng họ chưa đồng ý cưa cành cây vướng chạm vào lưới điện”.
Con đường từ khu dân cư vào trường là một đoạn đường mòn rải đá, nắng thì bụi, mưa thì lầy. “Trời nắng chúng tôi phải đóng tiền để phun nước cho đỡ bụi, còn mưa thì chúng tôi đưa con đi học mà như đi cày. Những ngày mưa lớn, trước giờ học phải đợi nước rút mới dám qua vì nước từ lô cao su đổ xuống rất nhiều và mạnh” - một phụ huynh cho biết.
Cô Bùi Thị Mai Huê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Lộc, cho biết: “Dù trường rất đẹp, rộng nhưng nằm giữa rừng cao su nên rất nhiều khó khăn. Lối đi vào trường, năm trước được UBND xã cho kinh phí trải thảm lớp đá cấp phối nhưng năm nay mưa đã trôi đi hết. Nếu mưa lớn trước giờ học, thường phải vào giờ học trễ vì nước chảy mạnh qua rất nguy hiểm”.
Khi được hỏi về đường dây điện, cô Huê cho biết vì đường không hợp thức hóa làm bê tông hay đường nhựa được nên đường dây điện cũng không hợp thức hóa. Tất cả vướng chỗ Công ty Cao su Đồng Nai không cho làm đường vì hiện nay đang là đất của công ty này. Quy hoạch đường D12 trong dự án và khu dân cư quanh trường nhiều năm rồi cũng chưa thấy.
Nhiều bất cập của trường tiểu học giữa… rừng cao su - ảnh 1

"Con đường" dẫn vào Trường Tiểu học Hưng Lộc. Ảnh: Xuân Thời

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay quanh vấn đề đường đi, ông Bùi Hòa - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thống Nhất, cho biết vừa qua xã Hưng Lộc có trình xin duyệt làm con đường tạm cho học sinh đi bằng ngân sách thưởng nông thôn mới của xã, nhưng huyện chưa duyệt vì không thể xây đường tạm do sẽ hư nhanh, mà kế hoạch làm kiên cố thì Công ty Cao su Đồng Nai chưa đồng thuận.
“Tuy nhiên, như kế hoạch ban đầu, dự án đường D12 nối Khu phố Phan Bội Châu và QL1A ngang qua trường có thể sẽ khởi động nhanh khi Phòng Kinh tế & hạ tầng được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai duyệt bản vẽ đầu tư. Về an toàn đường điện, thuộc quản lý của Phòng Kinh tế & hạ tầng và chắc sau đại hội Đảng chúng tôi sẽ trình” - ông Hòa nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo