AMF5: Thách thức và cách tiếp cận đối với những vấn đề trên biển Đông

Ngày 27/8, tại TP. Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF5) và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF3) đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 10 nước thành viên khối ASEAN (SOM ASEAN) và các đối tác, bao gồm: Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Úc.
AMF5: Thách thức và cách tiếp cận đối với những vấn đề trên biển Đông
AMF5: Thách thức và cách tiếp cận đối với những vấn đề trên biển Đông - anh 1

Các thành viên SOM ASEAN tham dự Diễn đàn

Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 nhằm phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN trong việc thúc đẩy đoàn kết toàn khối, thúc đẩy hợp tác biển và xây dựng lòng tin ở khu vực, nhất là bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải. Diễn đàn là kênh đối thoại về các vấn đề liên quan đến biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong khuôn khổ Diễn đàn Biển ASEAN lần này, sáng ngày 27/8, các nước thành viên đã tập trung kiểm điểm, đánh giá những nhiệm vụ đã triển khai trong khuôn khổ diễn đàn; Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác biển trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt là kinh nghiệm từ cơn bão Hải Yến; Các vấn đề quản lý và bảo vệ hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, thúc đẩy hợp tác nghề cá bình đẳng. Đặc biệt, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận những diễn biến hiện nay trên Biển Đông cùng những thách thức và cách tiếp cận của ASEAN; định hướng tương lai cho các chương trình hành động tiếp theo của Diễn đàn Biển ASEAN.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Vũ Tú - Vụ trưởng, Phó trưởng SOM ASEAN Việt Nam (Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao) cho biết: "Hiện nay hợp tác biển là một trong những lĩnh vực ưu tiên của các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực ngày càng có những diễn biến phức tạp, khó đoán định, đặc biệt là những diễn biến gần đây trên Biển Đông. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn Biển ASEAN ngày càng có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự đối thoại và xây dựng lòng tin lẫn nhau giữa các quốc gia trong lĩnh vực hợp tác biển cũng như an ninh biển. Tiếp theo những thành công của 4 Diễn đàn Biển đã được diễn ra tại Indonesia, Thái Lan, Philippines và Malaysia, lần này Việt Nam là quốc gia vinh dự đăng cai Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 với 2 mục tiêu cần hướng đến là: Tăng cường hợp tác biển thông qua việc đối thoại và tham vấn trên tinh thần hợp tác, xây dựng; tăng cường vai trò cũng như đóng góp của Diễn đàn đối với hòa bình, an ninh an toàn biển và tự do hàng hải trong khu vực."

Theo chương trình làm việc, Diễn đàn sẽ chính thức diễn ra trong một ngày. Sau đó, cũng tại TP. Đà Nẵng, ngày 28/8, các nước ASEAN cũng sẽ tổ chức Diễn đàn Biển mở rộng lần thứ 3 (EAMF3) với các đối tác gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ./.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.