Ấn Độ điều tra vụ tiêm nước muối thay vaccine cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách thành phố Mumbai đang điều tra nghi vấn hàng nghìn người dân đã bị tiêm nước muối thay vì vaccine ngừa COVID-19.
Ấn Độ điều tra vụ tiêm nước muối thay vaccine cho người dân

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 14 người vì tình nghi liên quan đến một kế hoạch tiêm nước muối thay vì liều vắc-xin tại gần một chục điểm tiêm chủng tư nhân ở Mumbai trong hai tháng qua. Các nhà tổ chức, bao gồm cả các chuyên gia y tế, bị buộc tội từ 10 đến 17 đô la mỗi liều, theo nhà chức trách, họ cho biết họ đã tịch thu hơn 20.000 đô la từ các nghi phạm.

Vishal Thakur, một cảnh sát ở Mumbai, cho biết những nghi phạm sẽ bị buộc tội âm mưu gian lận và giả mạo.

Trước đó, hơn 2.600 người dân tại Mumbai đã đi tiêm chủng vaccine AstraZeneca được sản xuất và bán trên thị trường ở Ấn Độ với tên gọi Covishield. Một số người sau đó phát hiện ra rằng mũi tiêm của họ không hiển thị trên cổng thông tin trực tuyến theo dõi tiêm chủng của chính phủ Ấn Độ và tên các bệnh viện mà đơn vị tiêm chủng liên kết không khớp với tên trên giấy chứng nhận tiêm chủng mà họ nhận được.

“Chúng tôi không biết mình được tiêm Covishield hay đó chỉ là hỗn hợp glucose hay vaccine đã hết hạn hoặc chất thải,” Neha Alshi - một nạn nhân vụ lừa đảo, đăng trên Twitter.

Siddharth Chandrashekhar, một luật sư đã đệ đơn kiện lên tòa án cấp cao của Mumbai, mô tả vụ việc này hết sức “đau lòng”. Phía tòa án cho biết "thực sự sốc khi các vụ việc tiêm chủng giả đang gia tăng."

Lừa đảo trong lĩnh vực y tế không có gì mới ở Ấn Độ. Vào mùa xuân năm nay khi làn sóng lây nhiễm mới bùng phát, đã có không ít tội phạm lừa đảo người dân bằng cách bán thuốc điều trị và bình dưỡng khí giả.

Theo dự án Our World in Data tại Đại học Oxford, Ấn Độ đã tiêm hơn 340 triệu liều vaccine, nhưng chưa đến 5% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Đất nước này đang ghi nhận gần 50.000 ca mắc mới hàng ngày và gần 1.000 ca tử vong.

Hôm thứ Bảy, công ty dược phẩm Bharat Biotech báo cáo rằng vaccine Covaxin của họ - loại vaccine khác đang được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ - có hiệu quả 77,8% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh.

Báo cáo cho biết vaccine đã có tỷ lệ hiệu quả lên đến 93,4% trong việc ngăn ngừa triệu chứng nghiêm trọng và 65,2% trong ngăn ngừa biến thể Delta.

Theo NY Times
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.