Ấn Độ điều tra vụ tiêm nước muối thay vaccine cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách thành phố Mumbai đang điều tra nghi vấn hàng nghìn người dân đã bị tiêm nước muối thay vì vaccine ngừa COVID-19.
Ấn Độ điều tra vụ tiêm nước muối thay vaccine cho người dân

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 14 người vì tình nghi liên quan đến một kế hoạch tiêm nước muối thay vì liều vắc-xin tại gần một chục điểm tiêm chủng tư nhân ở Mumbai trong hai tháng qua. Các nhà tổ chức, bao gồm cả các chuyên gia y tế, bị buộc tội từ 10 đến 17 đô la mỗi liều, theo nhà chức trách, họ cho biết họ đã tịch thu hơn 20.000 đô la từ các nghi phạm.

Vishal Thakur, một cảnh sát ở Mumbai, cho biết những nghi phạm sẽ bị buộc tội âm mưu gian lận và giả mạo.

Trước đó, hơn 2.600 người dân tại Mumbai đã đi tiêm chủng vaccine AstraZeneca được sản xuất và bán trên thị trường ở Ấn Độ với tên gọi Covishield. Một số người sau đó phát hiện ra rằng mũi tiêm của họ không hiển thị trên cổng thông tin trực tuyến theo dõi tiêm chủng của chính phủ Ấn Độ và tên các bệnh viện mà đơn vị tiêm chủng liên kết không khớp với tên trên giấy chứng nhận tiêm chủng mà họ nhận được.

“Chúng tôi không biết mình được tiêm Covishield hay đó chỉ là hỗn hợp glucose hay vaccine đã hết hạn hoặc chất thải,” Neha Alshi - một nạn nhân vụ lừa đảo, đăng trên Twitter.

Siddharth Chandrashekhar, một luật sư đã đệ đơn kiện lên tòa án cấp cao của Mumbai, mô tả vụ việc này hết sức “đau lòng”. Phía tòa án cho biết "thực sự sốc khi các vụ việc tiêm chủng giả đang gia tăng."

Lừa đảo trong lĩnh vực y tế không có gì mới ở Ấn Độ. Vào mùa xuân năm nay khi làn sóng lây nhiễm mới bùng phát, đã có không ít tội phạm lừa đảo người dân bằng cách bán thuốc điều trị và bình dưỡng khí giả.

Theo dự án Our World in Data tại Đại học Oxford, Ấn Độ đã tiêm hơn 340 triệu liều vaccine, nhưng chưa đến 5% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Đất nước này đang ghi nhận gần 50.000 ca mắc mới hàng ngày và gần 1.000 ca tử vong.

Hôm thứ Bảy, công ty dược phẩm Bharat Biotech báo cáo rằng vaccine Covaxin của họ - loại vaccine khác đang được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ - có hiệu quả 77,8% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh.

Báo cáo cho biết vaccine đã có tỷ lệ hiệu quả lên đến 93,4% trong việc ngăn ngừa triệu chứng nghiêm trọng và 65,2% trong ngăn ngừa biến thể Delta.

Theo NY Times
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.