Ấn Độ và những ‘sứ mệnh’ chinh phục không gian

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ vài ngày sau cuộc đổ bộ lịch sử của tàu vũ trụ Chandrayaan-3 lên cực nam Mặt Trăng, Ấn Độ mới đây đưa ra thông báo rằng nước này chuẩn bị khởi động một dự án không gian mới, tập trung nghiên cứu mặt trời và sức ảnh hưởng của hằnh tinh này đến thời tiết ngoài không gian.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, hai dự án này không phải là bước đầu trong tiến trình chinh phục không gian của Ấn Độ. Cả trong quá khứ và tương lai, quốc gia Nam Á này đều có những chương trình đầy tham vọng, được triển khai bởi Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), nhằm hướng tới vị trí cường quốc không gian.

Aditya-L1

Sứ mệnh Aditya-L1 được đặt tên theo từ "Aditya" có nghĩa là "mặt trời" trong tiếng Phạn. Tàu nghiên cứu Aditya-L1dự kiến sẽ ​​được phóng vào ngày 2/9. Đây là con tàu vũ trụ đầu tiên của Ấn Độ được triển khai phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu mặt trời.

Tàu vũ trụ Aditya-L1 sẽ bay trong quỹ đạo xoay quanh điểm Lagrange 1 (L1) giữa Mặt trời và Trái Đất, với khoảng cách với Trái Đất lến đến 1,5 triệu km, vị trí mà lực hấp dẫn của cả hai vật thể có thể triệt tiêu lẫn nhau. Trong không gian, đây là vị trí cho phép các vật thể đứng yên nhờ sự cân bằng lực hấp dẫn, giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của con tàu.

Sứ mệnh Aditya-L1 nhằm mục đích quan sát các hoạt động của Mặt trời và sức ảnh hưởng của hằng tinh này đến thời tiết ngoài không gian trong thực tế. Năm 2019, chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt khoản ngân sách tương đương khoảng 46 triệu USD để triển khai sứ mệnh này. Đến nay, ISRO chưa đưa ra cập nhật chính thức về mức chi phí cho chương trình này.

Gaganyaan

Gaganyaan là sứ mệnh đầu tiên của Ấn Độ có sự tham gia của một phi hành đoàn. Cái tên này có nghĩa là "phương tiện trên trời" trong tiếng Phạn, thực hiện nhiệm vụ phóng tàu chờ một phi hành đoàn gồm ba người lên quỹ đạo 400 km. Sứ mệnh kéo dài ba ngày trước khi hạ cánh xuống vùng biển Ấn Độ.

ISRO cho biết Trung tâm vũ trụ Vikram Sarabhai của họ đã thử nghiệm thành công các hệ thống nhằm ổn định tàu của phi hành đoàn và giảm vận tốc của nó một cách an toàn trong quá trình quay trở lại Trái Đất.

Đầu năm 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ Jitendra Singh cho biết khoảng 90,23 tỷ rupee (tương đương 1,08 tỷ USD) đã được phân bổ cho chương trình Gaganyaan. ISRO cho biết họ sẽ hướng đến mục tiêu duy trì sự hiện diện lâu dài của con người trong không gian sau khi Gaganyaan hoàn thành.

Tuy chua công bố chính thức ngày thực hiện vụ phóng, song ISRO cho biết sứ mệnh Gaganyaan có thể sẽ được triển khai vào năm 2024.

Vệ tinh NASA-ISRO SAR (NISAR)

Vệ tinh NISAR là hệ thống quan sát quỹ đạo Trái đất thấp do NASA và ISRO cùng phát triển. NISAR sẽ lập bản đồ toàn bộ hành tinh 12 ngày một lần, cung cấp dữ liệu về những thay đổi trong hệ sinh thái, diện tích băng, sinh khối thực vật, mực nước biển dâng, nước ngầm và các mối nguy hiểm tự nhiên khác, bao gồm động đất, sóng thần, núi lửa và lở đất.

Có kích thước gần bằng một chiếc SUV, vệ tinh này dự kiến sẽ được phóng từ Ấn Độ vào quý 1 của năm 204, trong đó nước này đặt mục tiêu phóng vệ tinh vào tháng 1.

Chandrayaan-3

Ngày 23/8, Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ an toàn xuống vùng cực nam Mặt Trăng. Nhiệm vụ đang diễn ra và ISRO cho biết tàu thăm dò của họ đã xác nhận sự hiện diện của lưu huỳnh, sắt, oxy và các nguyên tố khác trên hành tinh này.

Chandrayaan-2

Năm 2019, ISRO khởi động sứ mệnh mặt trăng thứ hai, nỗ lực đầu tiên nhằm nghiên cứu cực nam Mặt Trăng. Chương trình này triển khai một tàu quỹ đạo, một tàu đổ bộ và một tàu thăm dò, với kỳ vọng rất cao của giới khoa học trong nước. Mặc dù đã triển khai tàu quỹ đạo thành công, nhưng tàu đổ bộ vẫn gặp phải sự cố và bị rơi.

Sứ mệnh tàu quỹ đạo sao Hỏa (MOM)

Năm 2013, ISRO trở thành cơ quan vũ trụ thứ tư đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo Sao Hỏa. MOM, con tàu thực hiện nhiệm vụ trong sáu tháng và không mất liên lạc với các bộ điều khiển mặt đất cho đến thời điểm vào năm 2022.

Chandrayaan-1

Sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng đầu tiên của Ấn Độ được thực hiện thành công vào năm 2008. Vệ tinh đã thực hiện hơn 3.400 quỹ đạo xoay quanh Mặt trăng và xác nhận sự hiện diện của nước trên Mặt trăng; sứ mệnh kết thúc khi mất liên lạc với tàu vũ trụ vào ngày 29/8/2009.

Theo Reuters
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.