Báo cáo Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ra mắt ấn bản đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng 12/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và công nghệ cùng Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã tổ chức Lễ phát động Văn hóa đọc trong ngành Khoa học công nghệ và giới thiệu sách mới xuất bản. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2022. Tại sự kiện, báo cáo thường niên đầu tiên về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã được công bố.
Báo cáo Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ra mắt ấn bản đầu tiên

Đây là công trình nghiên cứu độc lập của nhóm tác giả trong Hội đồng Biên soạn Báo cáo thường niên đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Công ty TNHH Viện Nghiên cứu Đầu tư quốc tế thành lập.

Theo đó, nền kinh tế toàn cầu giai đoạn gần đây có nhiều biến động bất thường với hai nguyên nhân chủ yếu là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Năm 2019, tăng trưởng GDP toàn cầu đạt 2,84%, năm 2020 giảm sâu (-3,18%) và năm 2021 đạt 5,3% (Statista, IMF). Trong 3 năm đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam tương ứng là 7,02%, 2,91% và 2,58%.

Dữ liệu sử dụng trong báo cáo được cập nhật đến hết năm 2020. Dữ liệu FDI vào Việt Nam cập nhật đến hết năm 2021. Dữ liệu của báo cáo được cập nhật từ nhiều nguồn uy tín, theo từng nội dung đến mức cao nhất có thể.

Dữ liệu được thu thập từ Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Báo cáo đầu tư thế giới của UNCTAD, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng cục Thống kê, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và từ số liệu khảo sát thực tế tại một số địa phương: Quảng Ninh, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như nguồn báo cáo thống kê của các địa phương khác.

Trong những năm tới, báo cáo sẽ được nghiên cứu biên soạn hàng năm để phản ánh, phân tích, đánh giá về những biến động của dòng vốn FDI vào Việt Nam.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định rằng báo cáo đã làm tròn nhiệm vụ cung cấp thông tin một cách hệ thống và góp phần làm sáng tỏ một trong những vấn đề phát triển kinh tế quan trọng bậc nhất của Việt Nam. Sản phẩm nghiên cứu này đã đáp ứng một yêu cầu bức thiết của chính quá trình phát triển của Việt Nam cũng như nhu cầu của thế giới biết và hiểu Việt Nam.

“Vì là đầu tiên nên báo cáo có giá trị đột phá và khai mở. Ý nghĩa đó càng được khẳng định bởi chất lượng khoa học và giá trị đóng góp thực tiễn - chính sách của nội dung báo cáo”, ông cho biết.

TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng biên soạn, cho biết bản báo cáo đã được biên soạn theo tiêu chuẩn Báo cáo đầu tư quốc tế và được trình bày song ngữ Việt - Anh nhằm phục vụ cho đa dạng đối tượng bạn đọc.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?