Báo cáo Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ra mắt ấn bản đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng 12/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và công nghệ cùng Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã tổ chức Lễ phát động Văn hóa đọc trong ngành Khoa học công nghệ và giới thiệu sách mới xuất bản. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2022. Tại sự kiện, báo cáo thường niên đầu tiên về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã được công bố.
Báo cáo Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ra mắt ấn bản đầu tiên

Đây là công trình nghiên cứu độc lập của nhóm tác giả trong Hội đồng Biên soạn Báo cáo thường niên đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Công ty TNHH Viện Nghiên cứu Đầu tư quốc tế thành lập.

Theo đó, nền kinh tế toàn cầu giai đoạn gần đây có nhiều biến động bất thường với hai nguyên nhân chủ yếu là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Năm 2019, tăng trưởng GDP toàn cầu đạt 2,84%, năm 2020 giảm sâu (-3,18%) và năm 2021 đạt 5,3% (Statista, IMF). Trong 3 năm đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam tương ứng là 7,02%, 2,91% và 2,58%.

Dữ liệu sử dụng trong báo cáo được cập nhật đến hết năm 2020. Dữ liệu FDI vào Việt Nam cập nhật đến hết năm 2021. Dữ liệu của báo cáo được cập nhật từ nhiều nguồn uy tín, theo từng nội dung đến mức cao nhất có thể.

Dữ liệu được thu thập từ Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Báo cáo đầu tư thế giới của UNCTAD, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng cục Thống kê, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và từ số liệu khảo sát thực tế tại một số địa phương: Quảng Ninh, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như nguồn báo cáo thống kê của các địa phương khác.

Trong những năm tới, báo cáo sẽ được nghiên cứu biên soạn hàng năm để phản ánh, phân tích, đánh giá về những biến động của dòng vốn FDI vào Việt Nam.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định rằng báo cáo đã làm tròn nhiệm vụ cung cấp thông tin một cách hệ thống và góp phần làm sáng tỏ một trong những vấn đề phát triển kinh tế quan trọng bậc nhất của Việt Nam. Sản phẩm nghiên cứu này đã đáp ứng một yêu cầu bức thiết của chính quá trình phát triển của Việt Nam cũng như nhu cầu của thế giới biết và hiểu Việt Nam.

“Vì là đầu tiên nên báo cáo có giá trị đột phá và khai mở. Ý nghĩa đó càng được khẳng định bởi chất lượng khoa học và giá trị đóng góp thực tiễn - chính sách của nội dung báo cáo”, ông cho biết.

TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng biên soạn, cho biết bản báo cáo đã được biên soạn theo tiêu chuẩn Báo cáo đầu tư quốc tế và được trình bày song ngữ Việt - Anh nhằm phục vụ cho đa dạng đối tượng bạn đọc.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.