Biến thể Delta xuất hiện tại 74 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Biến thể Delta của SARS-CoV-2, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, đã được phát hiện ở 74 quốc gia và trở thành chủng virus thống trị trên toàn thế giới.
Biến thể Delta xuất hiện tại 74 quốc gia

Với sự bùng phát của chủng Delta chính và một số dòng phụ của nó đã được xác nhận ở Trung Quốc, Mỹ, Châu Phi, Bắc Âu và Thái Bình Dương, các chuyên gia y tế lo ngại rằng biến thể này có khả năng dễ lây lan hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Tại Mỹ, theo cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Scott Gottlieb, các ca bệnh mắc biến thể Delta đang tăng gấp đôi khoảng hai tuần một lần và chiếm 10% tổng số ca mắc mới, trong khi ở Anh, tỷ lệ này chiếm hơn 90% số ca mắc mới.

Trong khi các cơ quan y tế trên khắp thế giới đang thu thập và chia sẻ dữ liệu về sự lây lan của biến thể Delta, thì điều đáng lo ngại là ở các quốc gia đang phát triển vốn có hệ thống giám sát yếu kém, biến thể mới này có thể đã lan rộng hơn nhiều so với những gì đã được báo cáo.

Ashish Jha, hiệu trưởng trường sức khỏe cộng đồng của Đại học Brown ở Mỹ, tuần trước đã gọi biến thể Delta là “biến thể dễ lây lan nhất từng thấy cho đến nay”.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định Delta là một biến thể đáng lưu tâm vào tháng 4 và gây lo ngại vào tháng 5. Nó dường như gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, theo bằng chứng được thấy từ Ấn Độ và các nơi khác, bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, nôn, chán ăn, mất thính giác và đau khớp.

Các bằng chứng từ Quảng Châu (Trung Quốc) cho thấy 12% bệnh nhân trở nặng hoặc nghiêm trọng trong vòng 3-4 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng, tỷ lệ này cao hơn gấp 4 lần so với các đợt bùng phát trước đó.

Chính phủ Indonesia hôm thứ Hai rằng dự kiến rằng làn sóng lây nhiễm mới sẽ đạt đỉnh điểm vào đầu tháng 7 và biến thể Delta sẽ dần thống trị các ca mắc mới.

Theo The Guardian
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.
Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào rải rác, trời lạnh
Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào rải rác, trời lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông nên từ ngày 16-18/10, khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to.