Biến thể Delta xuất hiện tại 74 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Biến thể Delta của SARS-CoV-2, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, đã được phát hiện ở 74 quốc gia và trở thành chủng virus thống trị trên toàn thế giới.
Biến thể Delta xuất hiện tại 74 quốc gia

Với sự bùng phát của chủng Delta chính và một số dòng phụ của nó đã được xác nhận ở Trung Quốc, Mỹ, Châu Phi, Bắc Âu và Thái Bình Dương, các chuyên gia y tế lo ngại rằng biến thể này có khả năng dễ lây lan hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Tại Mỹ, theo cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Scott Gottlieb, các ca bệnh mắc biến thể Delta đang tăng gấp đôi khoảng hai tuần một lần và chiếm 10% tổng số ca mắc mới, trong khi ở Anh, tỷ lệ này chiếm hơn 90% số ca mắc mới.

Trong khi các cơ quan y tế trên khắp thế giới đang thu thập và chia sẻ dữ liệu về sự lây lan của biến thể Delta, thì điều đáng lo ngại là ở các quốc gia đang phát triển vốn có hệ thống giám sát yếu kém, biến thể mới này có thể đã lan rộng hơn nhiều so với những gì đã được báo cáo.

Ashish Jha, hiệu trưởng trường sức khỏe cộng đồng của Đại học Brown ở Mỹ, tuần trước đã gọi biến thể Delta là “biến thể dễ lây lan nhất từng thấy cho đến nay”.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định Delta là một biến thể đáng lưu tâm vào tháng 4 và gây lo ngại vào tháng 5. Nó dường như gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, theo bằng chứng được thấy từ Ấn Độ và các nơi khác, bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, nôn, chán ăn, mất thính giác và đau khớp.

Các bằng chứng từ Quảng Châu (Trung Quốc) cho thấy 12% bệnh nhân trở nặng hoặc nghiêm trọng trong vòng 3-4 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng, tỷ lệ này cao hơn gấp 4 lần so với các đợt bùng phát trước đó.

Chính phủ Indonesia hôm thứ Hai rằng dự kiến rằng làn sóng lây nhiễm mới sẽ đạt đỉnh điểm vào đầu tháng 7 và biến thể Delta sẽ dần thống trị các ca mắc mới.

Theo The Guardian
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.