WHO đặt tên các biến thể SARS-CoV-2 theo bảng chữ cái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng các biến thể của virus SARS-CoV-2 sẽ được đặt tên bằng các các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để tránh kỳ thị các quốc gia nơi chúng được phát hiện lần đầu tiên.
WHO đặt tên các biến thể SARS-CoV-2 theo bảng chữ cái

Hệ thống mới áp dụng cho các biến thể phổ biến nhất hiện nay, bao gồm 4 biến thể, cùng các biến thể cấp độ hai được quan tâm theo dõi.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO cho biết: “Những cái tên mới sẽ không thay thế các tên khoa học hiện có, nhưng nhằm mục đích giúp ích cho việc thảo luận công khai".

Theo hệ thống mới, các biến thể được quan tâm có những cái tên sau: biến thể của Anh cho đến nay được gọi là B.1.1.7 trở thành Alpha; B.1.351 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi trở thành Beta, trong khi P.1 của Brazil trở thành Gamma.

Biến thể Ấn Độ B.1.617 được chia thành thành hai dòng phụ: trong đó biến thể B.1.617.2 trở thành Delta, còn biến thể B.1.617.1 được gọi là Kappa.

Bên cạnh những tên này, có hai tên khoa học khác được sử dụng cho mỗi đột biến, trong khi các tên địa lý khác nhau đã được sử dụng để mô tả cùng một biến thể.

Ví dụ trong phạm vi nước Anh, biến thể mà các quốc gia khác gọi biến thể của Anh sẽ được gọi là biến thể Kent - một quận ở đông nam nước Anh, nơi nó được phát hiện lần đầu tiên.

Các tên dòng dõi như B.1.1.7.2 sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng trong giới khoa học, vì thông tin đột biến mà tên của chúng truyền tải.

WHO cho biết mặc dù tên khoa học có những lợi thế riêng, nhưng chúng có thể khó nói và khó nhớ, cũng như dễ bị hiểu sai.

"Do đó, mọi người thường gọi các biến thể bằng quốc gia nơi phát hiện ra chúng, đó là sự kỳ thị và phân biệt đối xử", phía WHO lập luận. "Để tránh điều này và để đơn giản hóa thông tin liên lạc công cộng, WHO khuyến khích các cơ quan chức năng quốc gia, các cơ quan truyền thông và những người khác áp dụng các tên gọi mới này".

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một đạo luật nhằm bảo vệ những người Mỹ gốc Á đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công trong đại dịch COVID-19. Các nhóm chống chủ nghĩa cực đoan của Mỹ cho biết số lượng các vụ tấn công đối với người Mỹ gốc Á đã bùng nổ kể từ đầu cuộc khủng hoảng.

Họ đổ lỗi cho cựu tổng thống Donald Trump, người nhiều lần gọi COVID-19 là "virus Trung Quốc", qua đó kích động các thành phần cực đoan tấn công người châu Á để trút bỏ sự giận dữ vì dịch bệnh.

Theo AFP
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.