Bộ lạc sở hữu trái tim khỏe nhất hành tinh

(Ngày Nay) - Sức khỏe tim mạch của bộ lạc Tsimane (Amazon) tốt nhất thế giới nhờ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khác thường.
Phụ nữ bộ tộc Tsimane. Ảnh: Michael Gurven.
Phụ nữ bộ tộc Tsimane. Ảnh: Michael Gurven.

"Đó là một quần thể đáng ấn tượng", bài viết trên tờ Lancet nhận định về người Tsimane. Với tỷ lệ tắc nghẽn động mạch gần như bằng không, bộ lạc này được cho là sở hữu trái tim khỏe nhất thế giới.

Theo BBC, hiện có khoảng 16.000 người Tsimane sống bằng săn bắn, đánh cá và trồng trọt bên sông Maniqui thuộc khu vực rừng rậm Amazon, Bolivia. Cách sinh hoạt này tương đồng với tổ tiên loài người cách đây hàng nghìn năm khiến giới khoa học quyết tâm tìm hiểu.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia Mỹ phát hiện chế độ ăn của người Tsimane bao gồm 17% thịt thú săn như lợn rừng, heo vòi, chuột lang nước và 7% cá nước ngọt như piranha, cá da trơn. Các thực phẩm khác là gạo, ngô, rễ khoai mỡ, chuối tự trồng. So sánh với người Mỹ, người Tsimane chủ yếu hấp thụ calo từ carbohydrates, ăn ít chất béo và nhiều thịt nạc hơn.

Bên cạnh đó, bộ lạc Tsimane hút thuốc rất ít và tích cực vận động cơ thể. Trung bình một ngày đàn ông đi 17.000 bước còn phụ nữ đi 16.000 bước. Ngay cả người già trên 60 tuổi cũng đạt hơn 15.000 bước mỗi ngày. "Mức độ tập thể dục thật đáng kinh ngạc", tiến sĩ Gregory Thomas từ Trung tâm Y tế Long Beach Memorial thuộc nhóm nghiên cứu cho biết. 

Để tìm kiếm canxi mạch vành và xác định nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, các nhà khoa học chụp X-quang 750 người Tsimane. Kết quả, ở tuổi 45, gần như không ai bị lắng đọng canxi mạch vành như 25% dân Mỹ cùng tuổi. Đến tuổi 75, hai phần ba bộ tộc Tsimane vẫn hoàn toàn khỏe mạnh trong khi 80% người Mỹ xuất hiện dấu hiệu canxi mạch vành. 

Michael Gurven, giáo sư nhân học tại Đại học California nhận xét tỷ lệ tắc nghẽn mạch máu của bộ lạc Tsimane "thấp hơn mọi quần thể dân cư khác". Sức khỏe phụ nữ Nhật Bản gần với bộ lạc này nhất nhưng vẫn "vô cùng khác biệt". Nhóm tác giả cho rằng nhiễm giun có thể là một trong những yếu tố giúp người Tsimane bảo vệ trái tim.

Bộ lạc sở hữu trái tim khỏe nhất hành tinh ảnh 1

Bộ lạc Tsimane có sức khỏe tim mạch tốt hơn cả người Nhật. Ảnh: Michael Gurven.

Từ nghiên cứu về người Tsimane, giáo sư Gurven khuyến cáo cộng đồng nên tăng cường tập luyện chứ không chỉ vận động vào cuối tuần: "Hãy đạp xe đi làm và leo thang bộ. Chúng ta cần luyện tập nhiều hơn nữa nếu muốn giữ sức khỏe". Bên cạnh đó, ông đề nghị thế giới học tập bộ tộc này cách sống cởi mở.

Giáo sư Naveed Sattar từ Đại học Glasgow tóm gọn: "Nói đơn giản, thực hiện chế độ ăn lành mạnh ít chất béo bão hòa với nhiều thực phẩm chưa qua chế biến, không hút thuốc và chăm chỉ vận động sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Theo Vnexpress
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc