Bức họa "The Blue Boy" của Thomas Gainsborough trở lại Vương quốc Anh sau 100 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "The Blue Boy" (Cậu bé xanh), một bức tranh nổi tiếng của Thomas Gainsborough, đã rời bỏ nước Anh cách đây một thế kỷ trước sự tức giận và buồn bã của công chúng, sẽ tạm thời quay trở lại Phòng trưng bày Quốc gia ở London.
Công việc trùng tu "The Blue Boy" được thực hiện tại Phòng trưng bày Huntington ở San Marino, California. (Ảnh: AP)
Công việc trùng tu "The Blue Boy" được thực hiện tại Phòng trưng bày Huntington ở San Marino, California. (Ảnh: AP)

Bức tranh xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại Học viện Hoàng gia Anh vào năm 1770, năm Thomas Gainsborough vẽ và đặt tên là "A Portrait of a Young Gentleman" (Chân dung của một Quý ông trẻ). Từ năm 1798, bức vẽ được gọi là "The Blue Boy". Báo chí thời đó đã mô tả đây là “bức tranh đẹp nhất thế giới”.

Từng thuộc sở hữu của Công tước Westminster, "The Blue Boy" đã được ông trùm đường sắt người Mỹ Henry E Huntington mua cách đây một thế kỷ với giá kỷ lục thế giới ở thời điểm đó - 728.000 USD. Sau khi được Huntington mua lại, "The Blue Boy" đã được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia Anh như một phần của lời tạm biệt. Trong ba tuần, hơn 90.000 người đã đến để tạm biệt bức vẽ. Giám đốc phòng trưng bày vào thời điểm đó, Charles Holmes, đã tiếc nuối viết “au revoir” (Chào tạm biệt, tiếng Pháp) ở mặt sau với hy vọng bức tranh sẽ quay trở lại.

Từ đó đến nay, "The Blue Boy" được đặt tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Huntington ở San Marino, California.

Tác phẩm nghệ thuật này sẽ xuất hiện lại trước công chúng Anh Quốc sau 100 năm kể từ lần cuối được nhìn thấy ở Vương quốc này. "The Blue Boy" sẽ được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia của Anh từ 46 từ ngày 25/1 đến 15/5/2022. Ông Gabriele Finaldi, Giám đốc Phòng trưng bày Quốc gia của Anh, cho biết đây là cơ hội duy nhất để người dân Anh Quốc có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của Gainsborough ở thời điểm phong độ tốt nhất của người họa sĩ. Ông Finaldi gọi "The Blue Boy" là “một bức tranh của sự đĩnh đạc và sang trọng tối cao… không nghi ngờ gì, đây là một kiệt tác của nghệ thuật Anh”.

Bức họa "The Blue Boy" của Thomas Gainsborough trở lại Vương quốc Anh sau 100 năm ảnh 1

The Blue Boy được vẽ vào khoảng năm 1770, mô tả một cậu bé có làn da trắng, má hồng và mái tóc nâu đang mặc bộ trang phục màu xanh da trời. Cậu chống một tay lên hông và tay kia cầm một chiếc mũ bằng lông đà điểu.

Cách đây 100 năm, sự ra đi của bức vẽ đã vấp phải làn sóng phản đối kịch liệt của công chúng Anh Quốc. Trước khi Huntington được tiết lộ là người mua, tờ Guardian từng bày tỏ hy vọng rằng "The Blue Boy" sẽ tìm đường đến Pháp, vì trong khi các phòng trưng bày của Anh tràn ngập nghệ thuật Pháp, “có rất ít dấu hiệu cho thấy công chúng Pháp có hứng thú với nghệ thuật Anh”. Phóng viên của Guardian từng viết: “Sẽ là một điều tuyệt vời nếu The Blue Boy lọt vào bộ sưu tập quốc gia của Pháp."

Nhưng thay vào đó, "The Blue Boy" đã đến Hoa Kỳ, nơi công chúng đã thể hiện niềm yêu mến rõ ràng dành cho bức họa. "The Blue Boy" xuất hiện khá nhiều trong văn hóa đại chúng, bao gồm bộ phim "Batman" (1989) của Tim Burton, bức vẽ được treo trên bức tường của bảo tàng Gotham. Một bản sao cũng được treo trên tường căn hộ mẹ của Joker trong bộ phim cùng tên năm 2019. "The Blue Boy" cũng là nguồn cảm hứng cho trang phục hầu gái của Jamie Foxx trong bộ phim "Hành trình Django" (Django Unchained) của Quentin Tarantino, và từng xuất hiện trong văn phòng của nhân vật phản diện Vincent Ludwig trong phim "Họng súng vô hình" (The Naked Gun).

Theo The Guardian
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngay sau khi chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ bàn giao vaccine và tiền phòng, chống dịch COVID-19 được ủng hộ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.