Các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận vấn đề đại dịch và khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phát biểu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York với trọng tâm là thúc đẩy các nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.
Các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận vấn đề đại dịch và khí hậu

Trước thềm phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, có khoảng 1/3 trong tổng số 193 nước thành viên của Liên Hợp Quốc cho biết lãnh đạo của họ sẽ phát biểu trực tuyến, trong khi nhóm còn lại sẽ trực tiếp có mặt tại New York.

Chính phủ Mỹ đã cố gắng hạn chế số lượng các nhà lãnh đạo đến New York nhằm tránh biến phiên họp của ĐHĐ LHQ trở thành "sự kiện siêu lan nhiễm", mặc dù Tổng thống Joe Biden sẽ trực tiếp phát biểu tại trụ sở LHQ, lần đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Theo quy định của LHQ, bất cứ đại biểu nào khi bước vào trụ sở đều được mặc định tiêm đủ hai mũi vaccine mà không cần phải xuất trình bằng chứng. Quy định này có thể bị phá vỡ bởi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người tuần trước đã tuyên bố rằng ông không cần tiêm chủng vì đã từng mắc COVID-19.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố New York đã thiết lập một xe lưu động ngay bên ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc để cung cấp xét nghiệm và tiêm miễn phí vaccine của hãng Johnson & Johnson.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết các cuộc tranh luận xung quanh vấn đề có bao nhiêu đại biểu được tiêm chủng tới New York tuần này đã cho thấy "sự bất bình đẳng nghiêm trọng như thế nào trong vấn đề tiêm chủng."

Ông Guterres đang thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng toàn cầu cho 70% dân số thế giới vào nửa đầu năm sau.

Trong số 5,7 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng trên khắp thế giới, chỉ có 2% là ở châu Phi.

Nhằm thể hiện mối quan tâm của Mỹ về cuộc thảo luận của Liên Hợp Quốc, Tổng thống Biden sẽ ở New York trong 24 giờ, gặp mặt Tổng thư ký Guterres vào thứ Hai và đọc bài phát biểu vào hôm thứ Ba.

Đặc phái viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết Tổng thống Biden sẽ "nói về các ưu tiên hàng đầu của chúng tôi: chấm dứt đại dịch COVID-19; chống biến đổi khí hậu ... và bảo vệ nhân quyền, dân chủ và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ."

Do đại dịch, các phái đoàn sẽ bị hạn chế số lượng thành viên tham dự và hầu hết các sự kiện bên lề sẽ là diễn ra trực tuyến. Tình hình tại Afghanistan và Iran dự kiến sẽ được thảo luận tại phiên họp lần này.

Theo Reuters
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.