Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine

Cụ thể, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định rằng các nước giàu đang tích trữ vaccine, trong khi các nước nghèo phải chờ đợi mòn mỏi cho những liều đầu tiên.

"Giờ đây, họ nói về những mũi tiêm tăng cường, trong khi các nước đang phát triển đang phải cân nhắc tới việc chia nhỏ các liều vaccine. Điều này đi ngược lại niềm tin và đáng bị lên án vì nó là một hành động ích kỷ không thể biện minh về mặt lý trí và đạo đức", ông Duterte tuyên bố.

Khoảng 35% những người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine đến từ các quốc gia có thu nhập cao và ít nhất 28% đến từ châu Âu và Bắc Mỹ. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng ở một số quốc gia đang phát triển, như Haiti và Cộng hòa Dân chủ Congo, chỉ dưới 1%.

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo cho biết lục địa châu Phi đang hứng gánh nặng tồi tệ nhất của chủ nghĩa dân tộc vaccine. Khoảng 900 triệu người dân châu Phi vẫn đang cần vaccine để đạt tỷ lệ tiêm chủng 70%.

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết vaccine cần phải được phân phối công bằng để tránh tạo ra các biến thể mới, đáng sợ hơn của SARS-CoV-2.

"Nếu tiếp tục trì hoãn quá trình phân phối công bằng vaccine, nhân loại sẽ có nguy cơ đối mặt với các biến thể mới ở mức độ dữ dội hơn. Miễn dịch toàn cầu đòi hỏi sự đoàn kết, vì vậy việc tích trữ vaccine là không thể chấp nhận", ông Duque cho biết.

Trong bài phát biểu trước các lãnh đạo Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại mục tiêu của Bắc Kinh là cung cấp 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới vào cuối năm nay.

Tổng thống Peru Pedro Castillo đề xuất một thỏa thuận quốc tế giữa các nguyên thủ quốc gia và chủ sở hữu bằng sáng chế vaccine "để đảm bảo khả năng tiếp cận phổ biến."

"Cuộc chiến chống lại đại dịch đã cho chúng ta thấy sự thất bại của cộng đồng quốc tế trong việc hợp tác theo nguyên tắc đoàn kết", ông Castillo chỉ ra.

Theo Reuters
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.