Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới

Theo hai quan chức Nhà Trắng, cam kết mới nhất của Tổng thống Joe Biden sẽ nâng tổng số vaccine mà nước Mỹ hứa cung cấp cho thế giới lên 1,1 tỷ liều cho đến năm 2022. Ít nhất 160 triệu liều vaccine do Mỹ đóng góp đã được được phân phối đến hơn 100 quốc gia.

Tuy nhiên, số lượng vaccine mà Mỹ cam kết mua thêm vẫn chưa đủ để đảm bảo đáp ứng mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu và 70% công dân của mỗi quốc gia.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 sắp tới để thúc ép các quốc gia khác “cam kết đạt mức tham vọng cao hơn” trong kế hoạch chia sẻ vaccine của họ.

Cụ thể, chính quyền Washington sẽ công khai các mục tiêu cho các quốc gia phát triển và các tổ chức phi lợi nhuận sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc.

Không phải quốc gia nào cũng hài lòng trước "sự hào phóng" của Tổng thống Joe Biden, nhất là khi chính phủ Mỹ đã ủng hộ việc tiêm vaccine tăng cường cho hàng chục triệu người Mỹ, trong khi người dân tại các nước nghèo vẫn chưa được tiêm mũi đầu tiên.

“Chúng ta đã quan sát thấy những thất bại của chủ nghĩa đa phương để phản ứng một cách công bằng, phối hợp trong những thời điểm gay gắt nhất. Những khoảng cách hiện có giữa các quốc gia liên quan đến quá trình tiêm chủng là chưa từng thấy”, Tổng thống Colombia Iván Duque phát biểu tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Hơn 5,9 tỷ liều COVID-19 đã được sử dụng trên toàn cầu trong năm qua, chiếm khoảng 43% dân số toàn cầu. Nhưng có sự chênh lệch lớn về phân bố, khi nhiều quốc gia có thu nhập thấp đang phải vật lộn để kiếm vaccine cho người dân, một số nước thậm chí chưa vượt qua tỷ lệ tiêm chủng cho 2-3% dân số.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chỉ 15% số lượng vaccine được các nước phát triển hứa tặng đã được chuyển giao. Cơ quan y tế của LHQ cho biết họ muốn các quốc gia thực hiện cam kết chia sẻ "ngay lập tức" và cung cấp vaccine cho các quốc gia ơ châu Á và châu Phi.

WHO cũng kêu gọi các hãng dược ưu tiên sử dụng cơ chế chia sẻ vaccine COVAX và công khai lịch cung ứng của họ. Tổ chức này cũng kêu gọi các nước giàu nên nhường vaccine cho người dân tại các nước nghèo thay vì triển khai chiến dịch tiêm chủng mũi thứ ba.

Theo AP
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.