Các tác phẩm NFT giả đang tạo ra vấn đề lớn cho các nền tảng kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào năm 2021, nền tảng đấu giá trực tuyến NFT Nifty Gateway đã quảng cáo một video có tiêu đề "House of Marcial" trên nền tảng Twitter, mô tả một căn phòng chứa đầy các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Ai Weiwei. Vấn đề là, buổi đấu giá đó không được thực hiện cũng như không được chứng thực bởi nghệ sĩ Ai Weiwei của ​​Trung Quốc. 
NFT đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Ảnh: Forbes
NFT đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Ảnh: Forbes

Trong bối cảnh sự gia tăng theo hình parabol của loại hình NFT trong năm 2021, những trường hợp như thế này đang ngày càng trở nên phổ biến, hàng giả và hàng nhái đã trở thành vấn đề đau đầu đối với các thị trường nghệ thuật.

Với tổng vốn hóa thị trường của NFT hiện tại là hơn 10 tỷ đô la, những kẻ lừa đảo dường như muốn tận dụng các quy tắc và cơ chế thực thi lỏng lẻo trên các thị trường NFT lớn.

Một công cụ độc quyền mới đang hy vọng sẽ mang lại sự thay đổi

MarqVision, một dịch vụ bảo vệ IP do trí thông minh nhân tạo (AI) hỗ trợ nhằm mục đích bảo vệ các thương hiệu và nghệ sĩ khỏi vấn nạn hàng giả NFT. MarqVision quét dữ liệu từ các nền tảng NFT như OpenSea, Superrare và Rarible, cung cấp cho người đăng ký một phương thức để gắn cờ hàng giả và hàng giả tiềm năng.

Theo giám đốc điều hành của dịch vụ, ông Mark Lee, người từng tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Harvard, và là chuyên gia trong lĩnh vực hàng giả thương hiệu và trộm cắp tài sản trí tuệ, mục đích ra đời của MarqVision là để tự động báo cáo danh sách hàng giả cho các thị trường NFT tương ứng thông qua bot phân tích danh sách mới mỗi tuần một lần.

“NFT là một chân trời mới — và ngay bây giờ [thị trường này] đang hoạt động giống như Miền Tây hoang dã”, ông Lee trao đổi với báo giới: “Các thương hiệu đang đấu tranh để cân bằng cách sử dụng tài sản kỹ thuật số của mình cho các mục đích tiếp thị-bán hàng; với việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, cũng như cứu khách hàng của mình khỏi việc vô tình mua phải NFT giả mạo."

Vấn đề này đã trở nên phổ biến đến mức một số thị trường đã khởi động các công cụ nội bộ của riêng họ để gắn cờ hàng giả tiềm năng.

Đầu năm ngoái, DeviantArt đã giới thiệu Protect, một công cụ nhận dạng hình ảnh tự động thông báo cho người dùng về việc vi phạm bản quyền trên các thị trường NFT.

Một công cụ khác có tên SnifflesNFT cũng sử dụng tính năng nhận dạng hình ảnh, tự động đưa ra yêu cầu gỡ xuống thay mặt cho các nghệ sĩ, trong khi Rarible đã thực hiện các bước để giải quyết vấn đề bằng cách triển khai hệ thống xác minh do con người kiểm duyệt, cho phép người bán và người sáng tạo liên kết với các tài khoản mạng xã hội với hy vọng ngăn chặn NFT từ những người bán chưa được xác minh xuất hiện trong thanh tìm kiếm.

Theo The Art Newspaper
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.