Các tác phẩm NFT giả đang tạo ra vấn đề lớn cho các nền tảng kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào năm 2021, nền tảng đấu giá trực tuyến NFT Nifty Gateway đã quảng cáo một video có tiêu đề "House of Marcial" trên nền tảng Twitter, mô tả một căn phòng chứa đầy các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Ai Weiwei. Vấn đề là, buổi đấu giá đó không được thực hiện cũng như không được chứng thực bởi nghệ sĩ Ai Weiwei của ​​Trung Quốc. 
NFT đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Ảnh: Forbes
NFT đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Ảnh: Forbes

Trong bối cảnh sự gia tăng theo hình parabol của loại hình NFT trong năm 2021, những trường hợp như thế này đang ngày càng trở nên phổ biến, hàng giả và hàng nhái đã trở thành vấn đề đau đầu đối với các thị trường nghệ thuật.

Với tổng vốn hóa thị trường của NFT hiện tại là hơn 10 tỷ đô la, những kẻ lừa đảo dường như muốn tận dụng các quy tắc và cơ chế thực thi lỏng lẻo trên các thị trường NFT lớn.

Một công cụ độc quyền mới đang hy vọng sẽ mang lại sự thay đổi

MarqVision, một dịch vụ bảo vệ IP do trí thông minh nhân tạo (AI) hỗ trợ nhằm mục đích bảo vệ các thương hiệu và nghệ sĩ khỏi vấn nạn hàng giả NFT. MarqVision quét dữ liệu từ các nền tảng NFT như OpenSea, Superrare và Rarible, cung cấp cho người đăng ký một phương thức để gắn cờ hàng giả và hàng giả tiềm năng.

Theo giám đốc điều hành của dịch vụ, ông Mark Lee, người từng tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Harvard, và là chuyên gia trong lĩnh vực hàng giả thương hiệu và trộm cắp tài sản trí tuệ, mục đích ra đời của MarqVision là để tự động báo cáo danh sách hàng giả cho các thị trường NFT tương ứng thông qua bot phân tích danh sách mới mỗi tuần một lần.

“NFT là một chân trời mới — và ngay bây giờ [thị trường này] đang hoạt động giống như Miền Tây hoang dã”, ông Lee trao đổi với báo giới: “Các thương hiệu đang đấu tranh để cân bằng cách sử dụng tài sản kỹ thuật số của mình cho các mục đích tiếp thị-bán hàng; với việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, cũng như cứu khách hàng của mình khỏi việc vô tình mua phải NFT giả mạo."

Vấn đề này đã trở nên phổ biến đến mức một số thị trường đã khởi động các công cụ nội bộ của riêng họ để gắn cờ hàng giả tiềm năng.

Đầu năm ngoái, DeviantArt đã giới thiệu Protect, một công cụ nhận dạng hình ảnh tự động thông báo cho người dùng về việc vi phạm bản quyền trên các thị trường NFT.

Một công cụ khác có tên SnifflesNFT cũng sử dụng tính năng nhận dạng hình ảnh, tự động đưa ra yêu cầu gỡ xuống thay mặt cho các nghệ sĩ, trong khi Rarible đã thực hiện các bước để giải quyết vấn đề bằng cách triển khai hệ thống xác minh do con người kiểm duyệt, cho phép người bán và người sáng tạo liên kết với các tài khoản mạng xã hội với hy vọng ngăn chặn NFT từ những người bán chưa được xác minh xuất hiện trong thanh tìm kiếm.

Theo The Art Newspaper
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.