Cần tiêm vaccine mũi 4 để tiếp tục không chế dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, dịch COVID-19 sẽ không biến mất hoàn toàn, có thể sớm trở thành bệnh lưu hành, do đó, việc tiêm vaccine là điều kiện tiên quyết để khống chế dịch. Triển khai tiêm vaccine COVID -19 mũi thứ 4 cần là cần thiết để phòng, chống dịch bùng phát nếu xuất hiện biển thể mới.
Cần tiêm vaccine mũi 4 để tiếp tục không chế dịch COVID-19

Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được dịch COVID-19. Số liệu thống kê ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày đã giảm từ 6.000 ca (tháng 7/2021) xuống mức hơn 400 ca trong giai đoạn hiện nay. Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, yếu tố quan trọng, quyết định thành công trong kiểm soát dịch COVID-19 là tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine đạt mức cao.

Vaccine là vũ khí quan trọng

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 11/7, Việt Nam đã tiêm được hơn 235,5 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó hơn 207,7 triệu liều tiêm cho người trên 18 tuổi, gần 18,8 triệu liều cho trẻ từ 12-17 tuổi và gần 9,2 triệu liều cho trẻ từ 5-11 tuổi. Số người mắc COVID-19 cũng như ca bệnh nặng tỷ lệ nghịch với số lượng liều vaccine được tiêm.

Ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, trải qua 4 đợt dịch, với những kinh nghiệm phòng, chống, điều trị, thích ứng với dịch hiệu quả, Việt Nam có thể tổng hợp được thành các mô hình chống dịch tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Đúc kết từ quá trình chống dịch, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh: Vaccine là phương pháp cơ bản và hiệu quả để khống chế dịch. Là người trực tiếp chứng kiến quá trình Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm vaccine tại các điểm nóng, tâm dịch, bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu cho biết: Tỷ lệ tử vong giảm xuống rõ rệt theo chiều thẳng đứng sau 2 tuần tiêm vaccine. Có thể khẳng định, đến thời điểm này, vaccine là vũ khí quan trọng nhất để chống lại COVID-19.

Đến nay, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa có tuyên bố chính thức về việc kết thúc dịch COVID-19 trên toàn thế giới. Bởi lẽ, tại một số quốc gia, việc tiêm chủng chưa được phổ cập đến toàn bộ người dân. Đây có thể là những địa điểm trung gian để dịch bệnh cư trú và chờ cơ hội lây lan, bùng phát mạnh trở lại.

Bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu dự đoán, trong tương lai, thế giới sẽ có những hướng dẫn, khuyến cáo mới để COVID-19 dần dần trở thành bệnh đặc hữu. Hiện tại, Việt Nam đã có hệ thống chuyên nghiệp của Bộ Y tế trong việc theo dõi diễn biến dịch bệnh, tạo ra một hệ thống phản ứng chắc chắn với sự thay đổi của dịch bệnh. Điều cần thiết là thay đổi nhiều phương pháp phòng chống dịch để thích ứng linh hoạt với sự biến đổi của các chủng virus Corona. Như vậy, người dân và mọi sinh hoạt xã hội có thể trở lại trạng thái bình thường.

Cần tiêm vaccine mũi thứ 4

Hiện nay, đa phần người dân trên 18 tuổi đã tiêm đủ 3 mũi vaccine. Nhiều trường hộ tiêm vaccine xong vẫn mắc COVID-19 và vẫn còn nhiều người chưa hề mắc. Việc triển khai tiêm vaccine mũi 4 đang được hệ thống y tế triển khai. Điều này là cần thiết để Việt Nam tiếp tục khống chế được dịch COVID-19, đảm bảo mọi hoạt động xã hội diễn ra bình thường.

Trước luồng thông tin lo ngại về những phản ứng có thể mắc phải sau khi tiêm vaccine mũi thứ 4, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y cho biết: Các bằng chứng cho thấy, tỷ lệ biến chứng do tiêm vaccine mũi 4 rất ít. Đặc biệt, nếu 3 lần trước không có nhiều phản ứng phụ sau tiêm thì mọi người nên tiếp tục tiêm mũi thứ 4. Đăc biệt, những người có nhiều bệnh nền, hoặc bệnh nền có nguy cơ tăng nặng khi nhiễm SARS-CoV-2 nên tiêm mũi thứ 4.

Để khuyến khích người dân tiêm vaccine 14, truyền thông đóng vai trò rất lớn. Cần giải thích cho người dân hiểu về vai trò của vaccine là vô cùng quan trọng trong phòng và chống mắc COVID-19 hoặc chuyển nặng khi mắc bệnh.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cần cá thể hoá từng trường hợp tiêm mũi nhắc lại để phù hợp với tình trạng của mỗi người. Thời điểm tiêm, loại vaccine cần rõ ràng với các trường đã tiêm 3 mũi vaccine và mới mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng, 6 tháng hay chưa nhiễm lần nào. Khi người dân hiểu về trường hợp của mình, ngành y tế sẽ nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dân.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất vaccine COVID-19, vaccine là một hình thức giúp cơ thể sớm tạo ra kháng thể để chống lại sự tấn công của virus. Khi tiêm vaccine, kháng thể được tạo ra một cách từ từ, hạn chế được việc nhiễm virus SARC CoV-2 gây ra bão cytokine. Bão cytokine là giai đoạn đầu khi mắc COVID-19 với các triệu chứng tương đối nhẹ và hơi giống với bệnh cúm, gồm: phát ban, đau đầu, mệt mỏi, sốt, đau cơ và xương khớp. Khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, cytokine sẽ khiến người bệnh bị ho và thở nhanh, dẫn tới các biến chứng suy hô hấp cấp.

Thực tế cho thấy, vaccine giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ lây nhiễm nhưng không thể giúp mọi người không bao giờ mắc COVID-19. Một người có thể tiêm đủ liều vaccine nhưng khi tiếp xúc với người đang mắc COVID vẫn có khả năng lây nhiễm. Ngoài ra, mọi người cần hiểu sự khác nhau giữa 2 khái niệm " mắc COVID-19" và "mắc bệnh COVID-19". Rất hiếm trường hợp đã tiêm vaccine và khi mắc COVID-19 mà chuyển biến thành trường hợp nguy kịch.

Với kinh nghiệm trực tiếp điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng cũng như quan sát các đợt bùng phát bệnh, lời khuyên của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu là: "Đừng lo ngại về những phản ứng phụ của vaccine. Hãy tiêm vaccine và bình tĩnh trước những đợt sóng mới của dịch bệnh nếu nó xảy ra".

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.