Chi hơn 31 tỷ USD nhập khẩu 6 nhóm hàng Trung Quốc

(Ngày Nay) -Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hết tháng 11, Trung Quốc là thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất cho Việt Nam, riêng 6 nhóm hàng chủ đạo giá trị đã lên tới 31,08 tỷ USD.
Chi hơn 31 tỷ USD nhập khẩu 6 nhóm hàng Trung Quốc

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 11 tháng của năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt hơn 159,94 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 156,96 tỷ USD.

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu 10 nhóm hàng chủ yếu của Việt Nam đạt 99,86 tỷ USD, chiếm 63,6% trong tổng kim ngạch nhập khẩu.

Nhóng hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện có giá trị nhập khẩu nhiều nhất với hơn 25,33 tỷ USD; xếp thứ 2 là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 25,24 tỷ USD; điện thoại các loại và linh kiện đạt 9,56 tỷ USD…

Ở nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong 11 tháng đầu năm cả nước nhập khẩu 25,33 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ.

Hàn Quốc được ghi nhận là đối tác lớn nhất cung cấp cho Việt Nam với giá trị đạt 7,94 tỷ USD, tăng 26,3%; tiếp theo là Trung Quốc với 5,36 tỷ USD, tăng 12,1%.

Nhóm hàng xếp thứ 2 là máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng ghi nhận 11 tháng đầu năm giá trị nhập khẩu đạt 25,24 tỷ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc là thị trường cung cấp lớn nhất cho Việt Nam với giá trị hàng hoá đạt 8,27 tỷ USD, tăng 1,5%; tiếp theo là Hàn Quốc với 5,12 tỷ USD, tăng 9,5%...

Chi hơn 31 tỷ USD nhập khẩu 6 nhóm hàng Trung Quốc ảnh 1Giá trị nhập khẩu một số nhóm hàng của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc sau 11 tháng đầu năm. Đơn vị: tỷ USD. 

Trong số 9,56 tỷ USD giá trị tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện trong 11 tháng đầu năm, thì có tới 5,51 tỷ USD là giá trị nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, tuy giảm 14,6% so với cùng kỳ nhưng vẫn là thị trường cung cấp nhiều nhất. Đứng thứ 2 là Hàn Quốc với giá trị cung cấp đạt gần 3,32 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ.

Đối với nhóm ngành nguyên phụ liệu bao gồm vải các loại, dệt may… tổng kim ngạch nhập khẩu 11 tháng đầu năm đạt gần 16,17 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp nhóm nguyên phụ liệu chủ yếu với giá trị hơn 7,3 tỷ USD, tăng 4,5%, tổng cộng Trung Quốc chiếm 42,5% cơ cấu thị trường nhập khẩu nhóm hàng này của Việt Nam.

Ngoài ra, 11 tháng đầu năm Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 16,9 triệu tấn sắt thép, với giá trị nhập khẩu là 7,25 tỷ USD và 10,6 triệu tấn xăng dầu với giá trị 4,3 tỷ USD.

Trong hai nhóm hàng này, Trung Quốc là thị trường cung cấp sắp thép số một cho nước ta với 9,9 triệu tấn trong 11 tháng, tương đương 4,25 tỷ USD. Cùng với 968 nghìn tấn xăng dầu với giá trị khoảng 390 triệu USD.

Như vậy trong 11 tháng của năm 2016, chỉ tính riêng 6 nhóm hàng chủ đạo Việt Nam đã chi tới 31,08 tỷ USD để nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc.

Theo Zing
Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.