Chung tay vì thế giới không còn nạn đói

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trên thế giới, ngày lễ đánh dấu sự trở lại của một số đặc sản: salad Olivier cho năm mới ở Nga, cháo đậu đỏ cho ngày hạ chí ở Hàn Quốc, Haleem cho tháng Ramadan ở Ấn Độ và Trung Đông, bánh nướng Mince cho Giáng sinh ở Anh, bánh mì Pogača cho Lễ Phục sinh, Bánh chưng cho Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Bất kể ngày lễ là gì và ở bất cứ nơi nào trên thế giới, thường luôn có một loại thực phẩm đặc biệt đi kèm với ngày lễ đó.
Chung tay vì thế giới không còn nạn đói

Ngày lễ là thời gian tuyệt vời để ăn mừng và trân trọng như một nét đẹp văn hóa. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, ngày lễ đã trở thành đồng nghĩa với việc ăn uống quá độ và lãng phí thực phẩm. Năm 2011, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc FAO ước tính rằng 1/3 tổng số thực phẩm được sản xuất trên thế giới bị thất thoát hoặc lãng phí. Con số đó lên tới 1,3 tỷ tấn mỗi năm. Và thực phẩm không phải là thứ duy nhất bị lãng phí khi thức ăn bị lãng phí, mà còn là tất cả các nguồn tài nguyên (như hạt giống, nước, thức ăn chăn nuôi...), tiền bạc và sức lao động để tạo ra những món ăn đó cũng bị mất đi.

Trong khi tôn vinh những giá trị văn hóa, chúng ta hãy biến việc tiết kiệm thực phẩm trở thành một trong số đó.

Dưới đây là sáu mẹo về cách tránh và giảm lãng phí thực phẩm trong ngày lễ:

1- Lên kế hoạch trước và không chuẩn bị đồ ăn cho 50 người nếu chỉ có 5 người đến ăn tối.

2- Đông lạnh thức ăn thừa hoặc đưa cho khách đem về - Nếu bạn nấu quá nhiều thức ăn, hãy khuyến khích khách mang về nhà. Bất cứ thứ gì còn lại, hãy đặt nó ngay lập tức vào tủ đông. Nói chung, thực phẩm không nên để ở nhiệt độ phòng lâu hơn hai giờ.

3- Biến thức ăn thừa thành bữa trưa hoặc bữa tối của ngày hôm sau - Có rất nhiều công thức nấu ăn sáng tạo trên internet để sử dụng thức ăn thừa. Trên thực tế, một số món ăn như thịt hầm, goulash, fattoush và panzanella bắt đầu từ mong muốn không lãng phí trái cây, rau hay bánh mì. Đảm bảo rằng bạn cất hết thức ăn thừa trong tủ lạnh và sử dụng càng sớm càng tốt.

4- Ăn hết thức ăn thừa trước khi làm món mới - Bản năng muốn tạo ra thứ gì đó khác biệt cho mỗi bữa ăn khá phổ biến, nhưng trước khi nấu một món ăn mới, hãy xem tủ lạnh còn những món gì, còn ăn được không và hãy xử lý xong chúng. Chỉ cần nhớ tránh hâm lại thức ăn rồi lại cho vào tủ lạnh sau đó.

5- Cho phép khách tự phục vụ để họ có thể chọn nhiều hay ít tùy thích.

6- Quyên góp những gì bạn không sử dụng - Nếu bạn mua dư nhiều đồ hộp, đồ khô hoặc thực phẩm không dễ hỏng hoặc được tặng nhiều, có thể đến các tổ chức từ thiện địa phương để quyên những thực phẩm này. Kiểm tra internet để biết những địa điểm gần bạn chấp nhận đóng góp.

Kỳ nghỉ này, hãy nhớ rằng có đủ thức ăn là một đặc ân. Đừng lãng phí nó.

Theo FAO
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.