Chuyên gia WHO: Chợ Vũ Hán 'có vai trò' trong việc dịch COVID-19 bùng phát

Ngày 8/5, một chuyên gia của WHO cho biết chợ bán buôn ở Vũ Hán có một vai trò nhất định trong việc dịch COVID-19 bùng phát.
Chuyên gia WHO: Chợ Vũ Hán 'có vai trò' trong việc dịch COVID-19 bùng phát

“Khu chợ này có vai trò trong sự việc, điều đó đã rõ ràng. Nhưng vai trò như thế nào thì chúng ta chưa biết, có thể nó là nguồn lây nhiễm hoặc cơ chế phóng đại hoặc chỉ là nơi tình cờ phát hiện vài ca bệnh”, Tiến sĩ Peter Ben Embarek, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới WHO về thực phẩm và các virus từ động vật có khả năng lây sang người cho biết.

Tại một cuộc họp báo ở Geneva, Tiến sĩ Peter Ben Embarek cho rằng vẫn chưa rõ các động vật sống hay con người nhiễm bệnh có phải là nhân tố mang virus đến khu chợ này hay không

Ông Embarek cho biết thêm, các nhà nghiên cứu từng mất một năm để xác định lạc đà là nguồn lây nhiễm virus MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông), một virus xuất hiện ở Ả-rập Xê-út năm 2012 và lan truyền ở Trung Đông.

“Điều quan trọng có thể giúp ích rất nhiều là nắm được về virus trước khi nó thích nghi với con người, trước phiên bản chúng ta có bây giờ. Bởi vì khi đó chúng ta sẽ hiểu hơn cách virus thích nghi với loài người và tiến hóa như thế nào.

“Về mặt điều tra, Trung Quốc gần như có tất cả các chuyên gia cần thiết để thực hiện việc này. Họ có rất nhiều nhà nghiên cứu có chất lượng”, ông Embarek nói.

Ông Embarek cho rằng các chợ bán động vật sống trên thế giới cần được quản lý tốt hơn và cải thiện các điều kiện vệ sinh, một số nên bị đóng cửa. 

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết “có lượng đáng kể bằng chứng” cho thấy virus đến từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán. Dù vậy, chưa có bằng chứng được công khai nào cho thấy sự liên quan này.

Các nhà khoa học cho biết virus corona gây COVID-19 dường như phát triển từ tự nhiên. Một báo cáo của tình báo Đức gần đây cũng nghi ngờ nhận định của Ngoại trưởng Mỹ.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.