Cinémathèque Française tạm đóng cửa vì rệp hoành hành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức lưu trữ điện ảnh Cinémathèque Françaisedanh tiếng của Pháp ngày 28/11 thông báo sẽ tạm thời đóng cửa sau khi phát hiện có rệp.
Cinémathèque Française tạm đóng cửa vì rệp hoành hành

Tuyên bố của Cinémathèque cho biết họ sẽ đóng cửa bốn phòng chiếu phim trong vòng một tháng, bắt đầu từ ngày 28/11. Các khu vực khác của tòa nhà vẫn sẽ mở cửa.

Quyết định đóng cửa được đưa ra sau hàng loạt báo cáo về sự xuất hiện của rệp, nhằm đảm bảo cho khán giả có được một môi trường hoàn toàn an toàn và thoải mái. Cinémathèque Française cho biết toàn bộ ghế ngồi và thảm sẽ được tháo dỡ và xử lý vệ sinh trước khi được đưa trở lại phòng chiếu.

Vào đầu tháng 11, một số khán giả đã phàn nàn với các phóng viên Pháp về việc bị rệp giường cắn sau khi tham dự buổi học chuyên đề với nữ diễn viên nổi tiếng Sigourney Weaver, người từng được đề cử Oscar và được biết đến qua các vai diễn trong phim như "Alien".

Nạn rệp hoành hành trở thành một chủ đề nóng ở Pháp trong năm 2023, khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ nỗ lực phối hợp để chống rệp sau khi loài ký sinh trùng này xuất hiện với số lượng lớn trên các phương tiện giao thông công cộng, trong rạp chiếu phim và bệnh viện, vào thời điểm Pháp chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Paris 2024.

Rệp thường làm tổ trong nệm, nhưng cũng có thể ẩn náu trong quần áo và hành lý. Vết cắn của chúng gây ra các vùng da đỏ, mụn nước hoặc phát ban lớn, có thể gây ngứa dữ dội hoặc phản ứng dị ứng, và thường dẫn đến các vấn đề tâm lý như căng thẳng, khó ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.