Cơ hội vào trường công ngày càng hẹp của học sinh TP.HCM

(Ngày Nay) - Thời gian tới, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập tại TPHCM sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội học tập cho học sinh không trúng tuyển.

Thông tin từ Sở GD - ĐT TP.HCM, cho hay theo thống kê sơ bộ năm học 2019 -  2020 có khoảng 105.000 học sinh lớp 9. Tuy nhiên, các trường công lập trên địa bàn sẽ tuyển khoảng 70%. Do vậy khoảng 35.000 học sinh sẽ không có chỗ học ở các trường công lập.

Điều này thực hiện đúng như kế hoạch phân luồng sau THCS, TP.HCM sẽ hạn chế số lượng học sinh vào lớp 10 công lập theo hàng năm. Bắt đầu từ 2017, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập mỗi năm sẽ giảm 3%. Đến năm 2020, tỷ lệ học sinh theo học THPT công lập chỉ còn 70% tổng số học sinh lớp 9, theo VietNamNet đưa tin.

Cơ hội vào trường công ngày càng hẹp của học sinh TP.HCM ảnh 1

Học sinh tham kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Trao đổi với VOV, Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM cho biết trong thời gian tới chỉ tiêu vào lớp 10 công lập tại TPHCM sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội học tập cho học sinh không trúng tuyển.

“Việc phân luồng theo định hướng chung từ phía trung ương thì đến năm 2020, TP HCM sẽ tuyển khoảng 60% học sinh vào lớp 10 công lập. Còn lại là các hệ trường khác. Hiện nay, chỉ tiêu vào các trường trung cấp nghề, các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, các trường trung học phổ thông ngoài công lập là hơn 35.000 chỉ tiêu/năm nên học sinh sẽ có nhiều lựa chọn”, ông Hiếu nói.

Không chỉ giảm dần chỉ tiêu mà từ năm học này, TP HCM cũng ngừng chính sách cộng điểm nghề đối với thí sinh tham gia thi vào lớp 10 công lập. Đây cũng là năm đầu tiên ngành giáo dục – đào tạo thành phố không công bố đề thi minh họa của kỳ thi lớp 10.

Thí sinh sẽ tham gia kỳ thi trong hai ngày là 2 và 3/6 tới với ba bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Riêng học sinh đăng ký thi vào trường chuyên, lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên vào chiều 3/6.

Dự kiến, kết quả của kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 13/6. Sau đó sẽ công bố kết quả và điểm chuẩn tuyển sinh trung học phổ thông chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng.

Ngày 10/7, TP HCM sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10./.

Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.