Cơn sốt tích trữ hàng hóa lan khắp thế giới

(Ngày Nay) - Các nhà cung ứng bị hối thúc giao hàng mỗi ngày, các nhân viên siêu thị trở nên bận túi bụi để phục vụ số lượng lớn khách hàng, hay thậm chí giấy vệ sinh cũng phải được canh giữ bởi các nhân viên bảo vệ.
Cơn sốt tích trữ hàng hóa lan khắp thế giới

Đây là thực tế hoàn toàn đáng ngạc nhiên đối với một số nhà bán lẻ trên khắp thế giới, vốn đang có những động thái quyết liệu để hạn chế số lượng giấy vệ sinh, khẩu trang và nước rửa tay mỗi người có thể mua, trong bối cảnh cả thế giới đang hoảng loạn tích trữ do dịch Covid-19.

Virus corona mới đã lây nhiễm cho hơn 97.000 người và giết chết 3.300 người trên toàn cầu, cùng với đó là hình ảnh “thành phố ma” Vũ Hán khiến không ít người đổ xô tới các siêu thị để mua sắm nhu yếu phẩm.

Cả hai thương hiệu siêu thị Woolworths và Coles của Australia trong tuần này đã phải đặt hạn mức mỗi người chỉ được mua 4 gói giấy vệ sinh. Nhà bán lẻ Costco Australia cũng đang hạn chế số lượng khăn giấy vệ sinh, chất khử trùng, sữa, trứng và gạo mà mỗi khách hàng có thể mua.

Cơn sốt tích trữ hàng hóa lan khắp thế giới ảnh 1

Nước rửa tay là mặt hàng được săn đón nhiều nhất bên cạnh khẩu trang và giấy vệ sinh. Ảnh: Yahoo

Tại Mỹ, hệ thống bán lẻ Kroger cho biết họ đang giới hạn các giao dịch mua riêng lẻ “các vật tư y tế và thuốc cảm cúm", trong khi Home Depot đang hạn chế số lượng khẩu trang trong các đơn đặt hàng trực tuyến và tại các cửa hàng.

Tại Vương quốc Anh, các siêu thị Boots đang giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua 2 chai nước rửa tay và nhà bán lẻ trực tuyến Ocado đã khuyên khách hàng nên đặt hàng trước do "nhu cầu đặc biệt cao" của thị trường.

Các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm khẩn cấp – nhận giao thực phẩm khô trong thời điểm xảy ra các cuộc khủng hoảng như thiên tai, đang chứng kiến doanh số tăng mạnh.

"Chỉ trong một ngày, chúng tôi có số lượng đơn đặt hàng tương đương vài tháng trước đây", James Blake, giám đốc của Emergency Food Storage UK, nhà cung cấp thực phẩm khẩn cấp lớn nhất ở châu Âu, cho biết. "Hộp thiếc của chúng tôi có thời hạn sử dụng trong 25 năm nên khách hàng chỉ cần lo việc lưu trữ”.

Cơn hoảng loạn tại các siêu thị

Một nhân viên tại siêu thị Coles ở Brisbane (Australia) cho biết anh đang rất bận rộn vào thời điểm này.

“Giấy vệ sinh gần như hết sạch chỉ trong một ngày. Khi một đợt hàng được giao tới, chúng tôi thậm chí còn chưa có thời gian sắp xếp vào kệ thì khách hàng đã ào tới để mua tại chỗ”, người này nói.

Cơn sốt tích trữ hàng hóa lan khắp thế giới ảnh 2

Một người bảo vệ đã được phân công trông giữ các kệ giấy vệ sinh tại siêu thị. Ảnh: Twitter

Tại một siêu thị Coles khác ở Sydney, một nhân viên bảo vệ đã được phái đến để trông chừng dãy bán giấy vệ sinh. “Cứ 10 phút chúng tôi lại phải bổ sung thêm giấy vệ sinh trên các kệ hàng”, phía siêu thị thông báo.

Chuỗi cung ứng bị kéo dãn

Patrick Noone, giám đốc điều hành của Costco Australia, cho biết công ty của ông đã phải rất vất vả để điều chỉnh theo nhu cầu tăng đột ngột trong vài ngày qua.

"Chúng tôi đã thấy một dòng người trong các nhà kho và siêu thị trên toàn quốc trong tuần qua để mua dự trữ", Noone nói trong một tuyên bố. "Nhân viên và nhà cung cấp của chúng tôi đang làm việc không biết mệt mỏi để cố gắng đáp ứng nhu cầu khách hàng".

Costco đã ghi nhận doanh thu tăng 3% vào tháng trước, trong bối cảnh dịch Covid-19 có dấu hiệu lây lan bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định các nhà bán lẻ không thực sự hưởng lợi từ “cơn sốt” mua sắm toàn cầu này.

"Nỗi sợ phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung ngày càng tăng lo ngại cuộc sống thường ngày bị đảo lộn có thể đã thúc đẩy tâm lý tích trữ của mọi người", ông Bernard Aw, một nhà kinh tế của công ty tư vấn IHS Markit, cho biết.

Nhưng ông nói thêm rằng "các doanh nghiệp thường ưu tiên tăng trưởng ổn định hơn là bất kỳ sự gia tăng đột biến”.

Aw lưu ý rằng sự bùng phát của dịch Covid-19 đã tấn công chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, với dữ liệu sản xuất vào tháng 2 cho thấy "thời gian giao hàng toàn cầu kéo dài ở mức lớn nhất trong gần 9 năm qua".

Jonathan Cheng đến từ công ty tư vấn tài chính Bain có trụ sở tại Mỹ, cho biết cuộc khủng hoảng cung ứng trong giai đoạn này đã buộc các nhà bán lẻ truyền thống suy nghĩ lại về cách cung cấp hàng hóa trong tương lai.

"Các nhà quản lý bán lẻ hiện đang đối mặt với hai thách thức. Đầu tiên là hoạt động vận chuyển đang bị thu hẹp", ông lưu ý. "Thách thức thứ hai là thiếu nguồn cung, do các nhà máy tại Trung Quốc chưa thể hoạt động bình thường”.

Khi dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu, các nhà bán lẻ đang theo dõi chặt chẽ chuỗi cung ứng để dự đoán các dấu hiệu gián đoạn trong tương lai, theo ông Andrew Opie đến từ Hiệp hội Bán lẻ Anh.

"Họ rất giỏi trong việc giải quyết sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và chuyển nguồn hàng từ nước này sang nước khác để giảm thiểu mọi tác động", ông Opie nói.

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.