Thái Lan và Campuchia gồng mình chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ tháng 3, Thái Lan và Campuchia đã phải gồng mình chống đỡ làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới nhất, gây nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở cả hai nước.
Một bệnh viện dã chiến được thiết lập tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Ảnh: Getty Images
Một bệnh viện dã chiến được thiết lập tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Ảnh: Getty Images

Một loạt các ca mắc COVID-19 đã được phát hiện ở một tụ điểm giải trí về đêm ở thành phố Bangko của Thái Lan vào tháng trước, ngay trước kỳ nghỉ lễ Songkran, khi nhiều người Thái Lan trở về quê nhà để ăn tết.

Sau khi ghi nhận số ca mắc kỷ lục vào tuần trước, các nhà chức trách Thái Lan đã thắt chặt biện pháp phòng dịch hơn nữa, bao gồm đóng cửa các trường học trong 2 tuần. Các quán bar cũng ngừng hoạt động, trong khi các nhà hàng bị cấm phục vụ rượu và giờ mở cửa của các trung tâm mua sắm bị thu hẹp ở các khu vực như Bangkok.

Giáo sư Anucha Apisarnthanarak tại Đại học Thammasat cho biết các bệnh nhân trong làn sóng hiện tại có các triệu chứng khác nhau, bao gồm phát ban và mắt đỏ. Khoảng 40% bệnh nhân có các triệu chứng bị viêm phổi khi nằm viện, một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với các làn sóng trước.

“Trong hai hoặc ba tuần tới, nếu các ca bệnh vẫn gia tăng, chúng tôi có thể gặp phải tình huống mà Tây Ban Nha, Anh hoặc các nước châu Âu đã gặp phải 6 tháng trước vì cơ sở y tế của chúng tôi bị quá tải", giáo sư Anucha nói.

Kể từ ngày 1/4, Thái Lan đã ghi nhận 14.900 ca mắc COVID-19, gần gấp đôi số ca nhiễm nước này có trong cả năm 2020. Thêm 1.390 trường hợp mới được xác nhận vào thứ Hai, thấp hơn mức kỷ lục 1.767 trường hợp được công bố vào hôm Chủ nhật tuần trước.

Đầu tuần này, một bệnh viện dã chiến thứ tư đã được thiết lập tại tại trung tâm thể thao Bangkok Arena, nơi sẽ tiếp nhận các trường hợp không có triệu chứng. Bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính được yêu cầu ở lại cơ sở này để tránh lây nhiễm cho người khác.

Nước láng giềng Campuchia cũng đang gấp rút ngăn chặn làn sóng lây nhiễm xuất hiện từ cuối tháng 2. Tuần trước, Thủ tướng Hun Sen cho biết đất nước này đang "trên bờ vực sinh tử", hiện 2 triệu người tại hai khu vực Phnom Penh và Kandal đã bị phong tỏa. Hàng nghìn giường bệnh đã được đặt trong các sảnh tiệc cưới và trường học.

Campuchia và Thái Lan đều là số ít quốc gia tại Đông Nam Á ghi nhận ít ca mắc COVID-19 trong năm 2020, nhưng kể từ năm 2021 tình hình đã vượt quá tầm kiểm soát.

Theo trang web Our World in Data, Thái Lan hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về chương trình tiêm chủng, tính đến ngày 17/4 chỉ chưa tới 1% trong tổng số 69,8 triệu người dân nước này được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cũng theo Our World in Data, trong số các quốc gia Đông Nam Á, Singapore là nước có tiến độ tiêm chủng nhanh nhất, với 19% trong tổng số 5,85 triệu dân được tiêm mũi đầu tiên. Trong khi chỉ có 7,5% trong số 16,72 triệu người Campuchia được tiêm chủng.

Theo The Guardian
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.